ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เตรียมรับมือน้ำท่วม 27 - 28 ส.ค.นี้

2.96K 11
เตรียมรับมือน้ำท่วม 27 - 28 ส.ค.นี้

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สั่งการจังหวัดภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในช่วงวันที่ 27 - 28 ส.ค. 2562

นายชยพล ธิติศักดิ์อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่ากองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.)โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่จากข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาและกรมทรัพยากรธรณี พบว่าร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณพื้นที่ลาดเชิงเขาพื้นที่ลุ่มต่ำ อาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นๆ น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ระหว่างวันที่ 27 28 สิงหาคม 2562

ทั้งนี้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.)โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงได้ประสานจังหวัดในพื้นที่ที่ต้องติดตามสถานการณ์ผลกระทบจากน้ำท่วมขังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

แยกเป็น ภาคเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่แม่ฮ่องสอนเชียงใหม่เชียงรายลำพูนลำปางพะเยาแพร่น่านตากสุโขทัยกำแพงเพชรพิจิตรอุตรดิตถ์พิษณุโลกและเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 13 จังหวัด ได้แก่เลยหนองบัวลำภูอุดรธานีหนองคายบึงกาฬสกลนครนครพนมกาฬสินธุ์มุกดาหารร้อยเอ็ดยโสธรอำนาจเจริญและอุบลราชธานี

พื้นที่ต้องติดตามสถานการณ์ผลกระทบจากดินถล่มแยกเป็น ภาคเหนือ 4 จังหวัดได้แก่เชียงใหม่ (อำเภอฮอด อำเภอพร้าว อำเภอดอยสะเก็ดอำเภอเชียงดาว อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่อาย อำเภอฝาง และอำเภอไชยปราการ)

เชียงราย(อำเภอเมืองเชียงราย อำเภอเชียงแสน อำเภอแม่สรวย อำเภอแม่ลาว อำเภอเวียงป่าเป้าอำเภอเวียงแก่น อำเภอแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่สาย และอำเภอเชียงของ)

น่าน(อำเภอเมืองน่าน อำเภอบ่อเกลือ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเวียงสา อำเภอเชียงกลางอำเภอท่าวังผา อำเภอนาน้อย อำเภอนาหมื่น อำเภอปัว อำเภอทุ่งช้าง อำเภอสันติสุขและอำเภอแม่จริม)

อุตรดิตถ์ (อำเภอบ้านโคก อำเภอท่าปลา อำเภอฟากท่า อำเภอน้ำปาดและอำเภอลับแล)

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี (อำเภอน้ำยืนอำเภอน้ำขุ่น อำเภอนาจะหลวย และอำเภอบุณฑริก)

ภาคตะวันออก 3 จังหวัด ได้แก่ระยอง(อำเภอเมืองระยอง อำเภอแกลง อำเภอเขาชะเมา)จันทบุรี (อำเภอสอยดาว อำเภอเขาคิชฌกูฎอำเภอมะขาม และอำเภอขลุง)ตราด (อำเภอบ่อไร่ อำเภอเขาสมิง อำเภอเกาะช้างและอำเภอคลองใหญ่)

รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยในช่วงดังกล่าว โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศปริมาณฝน ระดับน้ำ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมงพร้อมจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วเครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยพร้อมแจ้งเตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองฝนตกหนัก ฝนตกสะสมโดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่ลุ่มต่ำ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์