ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไทยคว้า 2 ถ้วยรางวัลยอดเยี่ยม "เรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก"

848 10
ไทยคว้า 2 ถ้วยรางวัลยอดเยี่ยม เรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก

ปิดฉากมหกรรมการแข่งขัน "เรือยาวมังกรชิงแชมป์โลกครั้งที่ 14" ซึ่งจัดครั้งแรกในไทย โดยผลงานของฝีพายไทย ทำไป 59 ทอง 26 เงิน 10 ทองแดง พร้อมคว้าถ้วยรางวัลยอดเยี่ยมประเภท Nation Cup (เนชั่น คัพ) และ ประเภท junior Cup (จูเนียร์ คัพ)

การแข่งขัน "เรือยาวมังกรชิงแชมป์โลกครั้งที่ 14" (14th IDBF World Dragon Boat Racing Championships) โดยมีทีมเรือจาก 30 ชาติ 6 ทวีปทั่วโลก ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ที่ อ่างเก็บน้ำมาบประชัน อำเภอ บางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งตลอดการแข่งขัน 21-25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ไทยในฐานะเจ้าภาพขึ้น ทำผลงานเป็นผู้นำในตารางสรุปเหรียญคือ อันดับ 1 ได้ 59 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน และ 10 เหรียญทองแดง รวม 95 เหรียญ

นอกจากนี้ยังมี การมอบถ้วยรางวัลยอดเยี่ยมอีก 4 ประเภท ได้แก่ ประเภท Nation Cup (เนชั่น คัพ), ประเภท junior Cup (จูเนียร์ คัพ) ประเภท Womens Cup (วูเมนส์ คัพ) และ ประเภท Senior Cup (ซีเนียร์ คัพ) โดยไทย ได้ถ้วยรางวัล 2 ประเภท จากประเภท Nation Cup (เนชั่น คัพ), ประเภท junior Cup (จูเนียร์ คัพ) มี แคนาดา ได้ถ้วยรางวัลยอดเยี่ยม ในประเภท Womens Cup (วูเมนส์ คัพ) และ ประเภท Senior Cup (ซีเนียร์ คัพ)

พลเรือเอกชัยณรงค์ เจริญรักษ์ นายกสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การแข่งขัน "เรือยาวมังกรชิงแชมป์โลกครั้งที่ 14"นับเป็นประวัติศาสตร์ที่ทัพฝีพายเรือไทย เป็นเจ้าเหรียญทองการแข่งขันในครั้งนี้ จากทัพนักกีฬาพายเรือ 30 ชาติ ที่มีการลงแข่งขันทั้งทีมชาย และทีมหญิง รวมกว่า 3,500 คน ในทุกประเภทการแข่งขัน ทั้ง Standard Boat (สแตนดาร์ด โบ้ท) และ Small Boat (สมอล โบ้ท) รวมถึงระยะการแข่งขันทุกรายการได้แก่ ระยะ 2,000 เมตร, ระยะ 1,000 เมตร, ระยะ 500 เมตร, ระยะ 200 เมตร และระยะ 500 เมตร ในรุ่น Open (โอเพ่น), มิกซ์ (คู่ผสม) และ ประเภทหญิง ทั้งประเภทซีเนียร์ และ จูเนียร์

"การแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีของนักกีฬาเรือยาวสากลของไทย ในการเพิ่มพูนประสบการณ์เพื่อก้าวขึ้นไปเป็นนักกีฬาชั้นนำ ทั้งยังเป็นการยกระดับมาตรฐานกีฬาเรือยาวสากลไทยและชาติสมาชิกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปสู่มาตรฐานในการแข่งขันกีฬาบนเวทีโลก รวมถึงเปิดโอกาสให้คนไทย ได้สัมผัสกับการแข่งขันกีฬาระดับโลก สัมผัสกับระบบการจัดการที่เป็นมาตรฐานสากล เพิ่มความนิยมในกีฬาเรือพายให้สูงขึ้น ต่อยอดสู่การจัดการแข่งขันในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และส่งเสริมด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา สร้างรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่ พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้มีการเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง"พลเรือเอกชัยณรงค์ กล่่าว

ทั้งนี้สรุปตารางเหรียญ ที่ 1 ไทย 59 ทอง 26 เงิน 10 ทองแดง , ที่ 2 แคนาดา 32 ทอง 28 เงิน 21 ทองแดง ที่ 3 สหรัฐอเมริกา 32 ทอง 28 เงิน 21 ทองแดง ที่ 4 ออสเตรเลีย 13 ทอง 20 เงิน 27 ทองแดง ที่ 5 จีน 4 ทอง 9 เงิน 3 ทองแดง


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend