ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

เตรียมปรับหลักเกณฑ์บัตรคนจน หลังพบเอาไปซื้อเหล้า-เบียร์

2.1K 13
เตรียมปรับหลักเกณฑ์บัตรคนจน หลังพบเอาไปซื้อเหล้า-เบียร์

รมว.คลัง อุตตม สาวนายน เตรียมปรับหลักเกณฑ์บัตรคนจนให้เหมาะสม เน้นดูแลผู้สูงอายุ ผู้มีรายได้น้อย เชื่อคนส่วนมากใช้ถูกวัตถุประสงค์ในการจับจ่ายซื้อของ อุปโภคบริโภค

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  บอกถึงกรณีที่มีผู้ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นำเงินในบัตรไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า อาจจะเป็นคนส่วนน้อยและมีไม่มากนัก 


ซึ่งการจับจ่ายใช้สอยอย่างไร ก็เป็นส่วนของผู้ใช้ และส่วนมากการจับจ่ายใช้สอยก็ตรงตามวัตถุประสงค์ ที่ใช้เป็นค่าครองชีพที่จำเป็น ใช้ซื้อเครื่องอุปโคภบริโภคที่จำเป็น

ทั้งนี้กระทรวงการคลัง โดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง มีการติดตามดูแลข้อมูลว่า ใครรับเงินไปใช้จ่ายที่ไหนอยู่แล้ว และก็เตรียมที่จะปรับหลักเกณฑ์เพื่อคัดกรองผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และรายการสินค้าให้มีความเหมาะสมมากขึ้น หลังเกิดกรณีดังกล่าวโดยอาจจะให้ลงทะเบียนอีกครั้งหนึ่ง และจะไปปรับสวัสดิการให้ตรงจุดมากที่สุด คือกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และกลุ่มผู้สูงวัย และออกแบบสวัสดิการให้เหมาะสม

โดยนายอุตตม ย้ำว่า การเติมเงินเข้าระบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย กลุ่มผู้สูงอายุ และ กลุ่มผู้ที่เลี้ยงดูบุตร ที่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน รวมทั้งเพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend