ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562.

"ลดาวัลลิ์" สะเทือนใจข่าวคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจ

1.1K 65
ลดาวัลลิ์ สะเทือนใจข่าวคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจ

ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สะเทือนใจ เดือนสิงหาคมคนฆ่าตัวตาย 5 เคส 7 รายเพราะพิษเศรษฐกิจ จี้รัฐบาลทำงานเชิงรุก เร่งอุ้มประชาชนที่อ่อนแอที่สุด ขันน็อตโครงการประนอมหนี้นอกระบบดอกเบี้ยโหด

ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าเช้าวันนี้ 25 สิงหาคมมีข่าวสะเทือนขวัญที่สะท้อนถึงบ้านเมืองเข้าสู่ยุค"ข้าวยากหมากแพง" คนไม่มีจะกินจะใช้ จำต้องก่ออาชญากรรมปล้นชิงโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย 

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มติชน เดลินิวส์ ข่าวสด และอีกหลายฉบับพาดหัวข่าวหน้าหนึ่ง กรณี 5 คนร้ายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธสงครามระดับมหากาฬ กวาดทองรูปพรรณหนัก 5 กก. มูลค่า 22 ล้านบาทหนีไปได้เหตุเกิดย่านตลาดนาทวีจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 

ขณะเดียวกันจากปัญหาหนี้สินรุมเร้าหาทางออกไม่ได้ทำให้คนคิดสั้นฆ่าตัวตาย เฉพาะเดือนสิงหาคมเกิดเหตุถึง 5 กรณีมีคนเสียชีวิตถึง 7 ราย เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจอย่างยิ่ง

ลดาวัลลิ์กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่สั่งสมมาตลอด 5 ปีกว่า ตั้งแต่ยุค คสช.บริหารประเทศจนถึงบัดนี้มีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่ เกิดขึ้นแล้วก็ตาม แต่ปัญหาปากท้องของชาวบ้านยังเป็นวิกฤตการณ์ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์แก้ไม่ตก การก่ออาชญากรรมปล้นจี้และการฆ่าตัวตาย เพื่อหนีหนี้เกิดขึ้นแทบไม่เว้นแต่ละวัน จนรัฐบาลอาจรู้สึกเป็นเรื่องธรรมดา แต่ความจริงแล้วเป็นเหตุการณ์ที่สะท้อนถึงความล้มเหลว และความไร้ประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่ไม่สามารถทำให้คนมีกินมีใช้ได้อย่างทั่วถึง ไม่สามารถทำให้คนมีหนี้สินไม่คิดสั้น

"ปัญหาหนี้นอกระบบที่นายทุนเงินกู้คิดดอกเบี้ยโหด จนลูกหนี้หมดปัญญาหาเงินมาใช้หนี้คืนได้ ความทุกข์ดีงกล่าวนี้รัฐบาลควรใส่ใจและเอาจริงเอาจังในการแก้ไขปัญหาโดยด่วน  สิ่งที่อยากเสนอคือการประนอมหนี้ระหว่างนายทุนกับลูกหนี้ที่รัฐบาลควรจะทำ แต่กลับไม่ทำ รัฐบาลมี นายกฯและรัฐมนตรีอีก 35 คน แบ่งเป็น 20 กระทรวง ไม่ทราบว่าทำอะไรกันอยู่"

ลดาวัลลิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า รัฐบาลควรดูแลคนยากจนจริงๆ ควรจะเอกซเรย์ลงไปในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อสำรวจว่าครอบครัวใดมีหนี้นอกระบบ หรือมีภาวะยากจนขัดสนไม่มีข้าวจะกิน หรือเจ็บป่วยเรื้อรังขาดคนดูแล จากนั้นก็ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือทันทีเพื่อบรรเทาทุกข์ เป็นการทำงานเชิงรุก ป้องกันมิให้เกิดการฆ่าตัวตายขึ้นมาอีก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend