ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หลบความวุ่นวายไปนั่งชิล ที่ "Samsara Bar" บาร์ลับๆ ริมเจ้าพระยา

2.07K 12
หลบความวุ่นวายไปนั่งชิล ที่ Samsara Bar บาร์ลับๆ ริมเจ้าพระยา

หลังจากที่ทำงานมา 5 วันเต็ม วันนี้เราก็ได้เป็นอิสระแล้ว เย้ ๆ (ความในใจของใครหลายคนด้วย) เราจะไม่พูดมาก เพราะที่ที่เราจะพาทุกคนไปก็คือ "เยาวราช!" .... แต่ ๆ ไม่ได้ไปกินแบบสตรีทฟู้ดเหมือนอย่างเคย

... แต่วันนี้จะพาไปที่บาร์ลับ ๆ ของแมวส้ม บอกเลยใครสายดื่มชิล ๆ ต้องไม่พลาด

ครั้งนี้ถือเป็นอีกทริปที่เราเลือกเที่ยวในกรุงเทพฯ เพราะใช้เวลาเที่ยว 1 วัน ไม่ ๆ ต้องบอกว่าใช้เวลาแค่ครึ่งวันในการเที่ยวเท่านั้นเอง แต่ได้ทั้งอิ่มท้อง อิ่มใจ และภาพสวย ๆ มาอวดกัน

ทริปนี้กวางได้วางแพลนจะเดินทางด้วย MRT หรือ รถไฟฟ้าใต้ดิน เป็นเส้นส่วนต่อขยายที่ให้บริการสถานีวัดมังกร-ท่าพระ ที่เลือกใช้เพราะใช้โดยสารฟรีได้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.- 28 ก.ย. 62 แต่ ๆ ให้บริการต่อวันตั้งแต่ 10.00 - 16.00 น.เท่านั้น

สำหรับเราไปไม่ทันให้บริการ (เศร้าเลยแบบนี้) แต่ไม่เป็นไร เมื่อมาถึง MRT หัวลำโพงแล้วเราก็เปลี่ยนการเดินทางจากรถไฟฟ้าใต้ดินฯ เป็นรถตุ๊กตุ๊กแทน เพื่อมาลงตรงวัดไตรมิตรเยาวราช จริง ๆ ระยะทางเท่านี้เดินมาจากตรงนั้นก็ได้ แต่เพราะกลัว ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเยาวราช ปิด! เลยซิ่งมาจะดีกว่า ... แต่สุดท้าย ร้านปิด! ได้แต่คิดในใจ วันนี้ไม่ใช่วันของเราเลย

แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนชอบเที่ยวอย่างเรา เพราะจริง ๆ มีหนึ่งร้านที่อยากไปอีกครั้ง และที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากเยาวราชด้วย งั้นก็อย่ารอช้า ... ไปกันเลย


ร้านนี้ชื่อว่า "Samsara Bar" อ่านว่า "แซมซาร่า" เป็นร้านเล็ก ๆ หรือถ้าพูดจริง ๆ คือ บาร์เล็ก ๆ ที่สามารถนั่งชิลกันได้ แต่อาจจะหายากนิดนึงเพราะอยู่ในซอกซอยลึกลับข้าง ๆ วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ถนนทรงวาด

พอมาถึงซอยข้างวัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ให้เดินเข้าไปในซอยเล็ก ๆ ได้เลย ถ้าไม่มั่นใจให้สังเกตป้ายสีเหลืองกลม ๆ ที่เขียนว่า "Samsara" เดินเข้าไปตามทางสัก 500 เมตร จะเจอกับเจ้าแมวส้มออกมาต้อนรับแบบนี้ แปลว่า มาถึงแล้ว แต่บางวันก็จะไม่ออกมาแบบนี้นะ

.

.

ร้านนี้เป็นบ้านไม้ที่เอามาทำเป็นร้านเป็นบาร์เล็ก ๆ น่ารักมาก ๆ ภายในร้านจะมีตู้ขายของทำมือทั้งต่างหู กำไล มีป้ายราคาบอกถ้ามใครชอบชิ้นไหนก็บอกพี่เจ้าของร้านดู และบางตู้ก็จะเป็นของสะสมที่เป็นรูปแมวเกือบทั้งตู้ (รู้เลยนะคะว่าทาสแมวเหมือนกัน) และมุมที่ชอบชอบร้านนี้ที่สุดน่าจะเป็นที่นั่งตรงชาลไม้ที่ยื่นออกไปนอกแม่น้ำ

.

.

ร้านนี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 5 โมงเย็นจนถึงเที่ยงคืน แต่ถ้าใครอยากมานั่งดูพระอาทิตย์ตกก็มาช่วง 5 โมงหรือ 5 โมงครึ่งก็กำลังดี เพราะจะได้เห็นแสงพระอาทิตย์ที่กำลังจะตกกระทบกับผิวแม่น้ำเจ้าพระยา ถือว่าสวยและโรแมนติกสุด ๆ ไปเลย

และร้านนี้นอกจากเครื่องดื่มที่มีให้เลือกมากมาย ยังมีอาหารอร่อย ๆ ให้เราได้ลองท้อง ก่อนไปต่อกับสตรีทฟุ้ตบนถนนเยาวราชก่อนกลับบ้านอีก สำหรับกวางแล้วร้านนี้นั่งได้เพลิน ๆ ไม่เบื่อเลย เพราะเราจะได้ฟังเพลงเพราะ ๆ กินอาหารอร่อย ๆ พร้อมดื่มดำบรรยากาศริมเจ้าพระยาช่วงค่ำคืนถือว่าดีมาก ๆ

.

.

.

นั่งเพลิน ๆ ตั้งแต่ร้านเปิดมาจนถึง 2 ทุ่มนิด ๆ ได้เวลาออกไปผจญภัยกับมวลประชาชนที่มาเดินเยาวราชกันแล้ว แต่ไม่ต้องห่วงเพราะเรามีร้าน "หมูสะเต๊ก" อร่อย ๆ เจ้าประจำที่ตั้งอยู่ในตลาดเยาวราช รออยู่ (จำชื่อร้านไม่ได้ แต่ก็ลองไปเดิน ๆ หาดูกันนะ)

สำหรับก๋วยเตี๋ยวปากหม้อที่ไม่ได้กินเมื่อช่วงบ่าย ก่อนกลับบ้านก็ขอแวะซื้อ ข้าวเกรียบปากหม้อ ตรงข้ามโลตัสเยาวราชกลับบ้านสักหน่อย เจ้านี้อร่อยมาก ๆ

.

.

.

.

และสำหรับทริปหน้าเราจะไปเที่ยวที่ไหน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ... ตามกวางมาเลยค่ะ ...

เรื่องโดย อรสา ใจหาญ | ภาพโดย อรสา ใจหาญ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend