ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

นักวิจัย เผย ต้ม-นึ่ง มังคุดกิน มีผลเสียมากกว่าผลดี

2.2K 26
นักวิจัย เผย ต้ม-นึ่ง มังคุดกิน มีผลเสียมากกว่าผลดี

ในขณะนี้ บนโลกโซเชียลได้มีการแชร์ข่าวมากมายถึงการ ต้ม นึ่ง มังคุดกิน แล้วทำให้สามารถรักษามะเร็งได้ และโรคอื่นๆ ได้ ซึ่งด้าน หัวหน้าคณะนักวิจัย Operation BIM ได้เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไว้เมื่อปี 59

เพจเฟซบุ๊กของ ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัย Operation BIM ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่มีการกลับมาแชร์ข่าวผิดๆ เกี่ยวกับการนึ่งมังคุดกินช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ โดยระบุว่า...

นึ่งมังคุดกินมีผลเสียมากกว่าผลดี


>> มีการถามเข้ามาเกี่ยวกับข่าวการต้ม นึ่ง มังคุดกิน แล้วทำให้สามารถรักษามะเร็งได้ และโรคอื่นๆ ได้ ข่าวนี้วนเวียนอยู่ในโลก Social สร้างความเข้าใจผิดมาครั้งแล้วครั้งเล่า ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ในฐานะที่เป็นผู้วิจัยมังคุดมาเป็นเวลา 42 ปีแล้ว (ตั้งแต่ ปี 2520) > ขอชี้แจงให้เป็นที่เข้าใจอย่างถูกต้องว่า

1. การต้ม นึ่ง มังคุดไม่ได้ทำให้ประโยชน์ของมังคุดเพิ่มขึ้นเลยแม้แต่น้อย สารสีม่วงที่ซึมออกจากเปลือกเข้าสู่เนื้อมังคุดคือสารแอนโธไซยานินซึ่งเป็นแทนนินที่ละลายน้ำ ไม่มีคุณสมบัติในการรักษามะเร็งในคน แต่ทำให้เนื้อมังคุดมีรสฝาด และหากกินเข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดอาการท้องผูก

2. BIM คือชื่อที่ ดร.พิเชษฐ์ ตั้งขึ้นให้แทนคำว่า Balancing Immunity (ปรับภูมิคุ้มกันให้สมดุล) และต่อท้ายด้วย 100 ก็เพื่อให้สื่อว่าปรับภูมิคุ้มกันให้สมดุลจนมีอายุยืนถึง 100 ปี และได้ใช้ BIM100 เป็นชื่อ website คือ www.bim100.com ที่ให้ข้อมูล สำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพที่แข็งแรงจากงานวิจัยมังคุด

3. การที่มีผู้กล่าวอ้างว่าเป็นผู้คิดค้นสูตรรักษาโรคโดยใช้มังคุดนึ่ง แล้วนำมาขมวดเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับ BIM100 จึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากความเข้าใจที่ผิวเผินและไม่รู้จริง ซึ่งอาจทำให้สาธารณะชนเกิดความเข้าใจผิด และมีผลเสียตามมาได้

> จึงขอให้สื่อทั้งหลายที่มีข้อความที่ไม่ถูกต้องนี้ช่วยกันหยุดส่งข้อมูลที่ผิดๆ นี้ และเผยแพร่ความจริงให้เป็นที่ทราบโดยทั่วกัน

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

สามารถอ่านข้อมูลที่ ศ.ดร.พิเชษฐ์ ได้เคยกล่าวไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อปี 2559 ได้ที่ https://www.facebook.com/Dr.Pichaet/posts/650706381746292:0

และการสัมภาษณ์ให้ข้อมูลในรายการชัวร์ก่อนแชร์

https://www.youtube.com/watch?v=dPsU3bR5cQI

Posted by Admin

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend