ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ขยะพลาสติกปัญหาใหญ่ ของ "พะยูน"

1.21K 11
ขยะพลาสติกปัญหาใหญ่ ของ พะยูน

หลังจากที่สังคมได้ทราบข่าวการตายของเจ้ายามีล พะยูนน้อยที่พลัดหลงจากแม่มาเกยตื้น คล้อยหลังข่าวเจ้ามาเรียมตายได้ไม่นาน นำมาซึ่งคำถามถึงสถานการณ์ของพะยูนไทย จากนี้จะเป็นอย่างไร

จากข้อมูลจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระบุว่า ในปี 2560 ประชากรพะยูนของไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากการสำรวจพบว่าจำนวนพะยูนเพิ่มเป็น 169 ตัว ต่อมาเมื่อเดือน ก.พ. 2561 

ได้มีการสำรวจประชากรพะยูนในทะเลตรังอีกครั้ง พบว่ามีพะยูนคู่แม่ลูกถึง 42 คู่ และมีข้อมูลยืนยันว่ามีพะยูนมากกว่า 210 ตัว ถือเป็นสัญญาณที่ดีในขณะนั้น เพราะถ้าหากย้อนไปเมื่อปี 2556 พะยูนในทะเลตรังมีเพียง 110-125 ตัวเท่านั้น 

ซึ่งขณะนั้นมีการคาดการณ์ว่าหากปล่อยให้พะยูนตายจากเครื่องมือประมงปีละ 12 ตัว พะยูนจะสูญพันธุ์ไปจากทะเลตรังภายใน 16 ปี

กระทั่งปีล่าสุด 2562 เราได้รับรู้ข่าวพะยูนเกยตื้นตายบ่อยครั้งขึ้น ซึ่งถ้าไม่นับรวมเจ้ามาเรียมกับเจ้ายามีลแล้ว มีพะยูนตายไปแล้ว 9 ตัว ทว่าปัญหาหลักคือ พะยูนกินขยะพลาสติกเข้าไปสะสมในร่างกายจนทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและตายในที่สุด และจากการลงพื้นที่เก็บตัวอย่างหญ้าทะเลของเจ้าหน้าที่ ทช.

เมื่อไม่นานมานี้ พบขยะพลาสติกจำนวนมากฝังดินอยู่ใกล้ๆ กับแหล่งหญ้าทะเลซึ่งเป็นอาหารเพียงอย่างเดียวของพะยูน และถ้าสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ต่อไป ขยะพลาสติกยังคงถูกทิ้งลงทะเล อนาคตของพะยูนไทยคงอยู่ในภาวะอันตรายสูงสุด

พะยูน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีอัตราการสืบพันธุ์ช้าและให้ลูกน้อย โดย พะยูน 1 ตัวจะให้ลูกประมาณ 10 ตัว แต่ละครั้งใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 13-14 เดือน และยังใช้เวลาเลี้ยงลูกนานถึง 2 ปี พะยูนจึงทิ้งช่วง การตั้งท้องครั้งหนึ่งราว 3-7 ปี ทำให้ประชากรพะยูนเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ง่ายกว่าสัตว์ทะเลประเภทอื่น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend