ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ศิษย์เก่าจุฬา ชี้ สิทธิมนุษยชน ควรใช้กับคนดี ไม่ใช่ปกป้องโจรใจบาป ปมอัยการฉาว

4.7K 39

กลายเป็นประเด็นที่สังคมจับจ้องอย่างมาก จากกรณีปรากฏคลิปเสียง 2 คลิป เป็นบทสนทนาระหว่างผู้ร้องเรียนกับอัยการจังหวัดดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคใต้ เจรจาต่อรองเรียกเงินเพื่อวิ่งเต้นคดีบุกรุกป่า มีบางข้อความพาดพิงถึงผู้ว่าฯ จนมีการแจ้งความกันวุ่นวาย และสุดท้ายมีการสั่งย้ายอัยการผู้ตกเป็นข่าวนี้ออกนอกพื้นที่ ซึ่งเป็นการย้ายนอกฤดู และตั้งกรรมการสอบสวน

ล่าสุด "เนชั่นทีวี" ได้รับคลิปเสียงบทสนทนาที่พาดพิงถึงอัยการฉาวคนเดียวกันนี้ เป็นการเจรจาเพื่อให้ช่วยเหลือน้องชายของผู้ร้องเรียนรายหนึ่ง ซึ่งถูกจับกุมในคดีมีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง และยิงปืนในที่สาธารณะ โดยเป็นการพูดคุยกับทั้งตำรวจ และอัยการ สรุปว่าหากยอมจ่ายเงินจำนวน 5 แสนบาท จะทำให้คดีนี้ จบที่ "รอลงอาญา" ไม่ต้องติดคุกจริง

คลิปเสียงเรื่องมี 2 คลิป

คลิปแรกความยาว 17 นาที เป็นบทสนทนาระหว่างผู้เสียหายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยฝ่ายตำรวจบอกกับผู้ร้องเรียนว่าอัยการได้พูดคุยกับศาลแล้ว เพื่อทำให้คดีนี้รับโทษเพียงรอลงอาญา จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 5 แสนบาท โดยเปรียบเทียบกับกรณีการขับรถชนผู้อื่นจนเสียชีวิต ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4-5 แสนบาท

สาเหตุที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขนาดนี้ ฝ่ายตำรวจอ้างว่า เรื่องไปถึงชั้นอัยการแล้ว จึงเป็นเรื่องธรรมดา และถ้าอยากลดค่าใช้จ่าย ให้ลองไปคุยกับทางอัยการ อีกทั้ง ยังกำชับให้รีบดำเนินการ เนื่องจากอัยการรายนี้จะย้ายประมาณเดือนมีนาคม (ปัจจุบันย้ายไปแล้ว) ถ้าเป็นอัยการคนอื่น อาจจะยากกว่านี้


ส่วนคลิปเสียงที่ 2 มีความยาว 24 นาที เป็นบทสนทนาระหว่างผู้ร้องเรียนรายเดิมกับอัยการ เสียงไม่ค่อยชัดนัก แต่จับใจความได้ว่า ผู้ร้องเรียนพยายามเจรจาขอต่อรองลดเงินค่าใช้จ่ายในการวิ่งเต้นคดี แต่อัยการไม่ยอมรับปาก บอกเพียงว่าให้ลองกลับไปคิดทบทวนดู

นี่คือคลิปลับที่ถูกเปิดมาอีกคลิปหนึ่ง ซึ่งผู้ร้องเรียนยืนยันว่าอัยการคนที่ร่วมเจรจา เป็นอัยการคนเดียวกับที่กำลังมีเรื่องอื้อฉาวที่จังหวัดภูเก็ต

เรื่องนี้เกิดขึ้นช่วงก่อนที่อัยการคนนี้จะย้ายมาภูเก็ต ขณะนั้นประจำอยู่จังหวัดในภาคใต้ ใกล้ๆ ภูเก็ต และสุดท้ายผลของคดีนี้ ก็จบลงตรงที่จำเลยติดคุก เพราะพี่สาวของจำเลยไม่ยอมจ่าย จึงนำคลิปเสียงมาร้องเรียนผ่านสื่อ และตั้งคำถามว่า แค่ยิงปืนลงพื้น ไม่ได้ยิงโดนใครตาย ถึงขั้นต้องจำคุกเลยหรือ หรือว่าเป็นเพราะเธอไม่ยอมจ่ายเงินเพื่อเป่าคดี

ล่าสุดน.ส.ศุภมาส เสนะเวส นิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตผู้ก่อตั้ง"ขบวนผู้หญิงกับการปฏิรูปการเมือง" หรือ WeMoveโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ศุภมาส เสนะเวส โดยมีเนื้อหาระบุว่า...

โลกทุกวันนี้้ปลี่ยนไป 

จิตใจผู้คนโดยเฉลี่ยเลวร้ายขึ้น 

ความละอาย ความเกรงกลัวต่อบาป ต่อกฎหมายน้อยลง

ดูเหมือนว่าคนจำนวนไม่น้อยพร้อมที่จะเสี่ยงต่อคุกตะรางเพื่อเงิน

ดังข่าวข้าราชการอัยการ ๒ คนที่ถูกตั้งกรรมการสอบแล้วเพราะเกี่ยวข้องกับคลิปเสียงเรียกรับเงินหลักสิบล้านบาท คดีรุกป่าที่จังหวัดภูเก็ต

คนเหล่านี้ มีเงินเดือนแสนกว่าบาท แต่มีความโลภล้นปรี่ กิเลสหนาเตอะ ไม่มีความอับอายใด ๆ ต่อการตราหน้าว่า 

#ทุจริต

โลกมีอาชญากรรมรุนแรงขึ้น เราจะยังคงใช้หลักเมตตาธรรมสถานเดียว

จะยึดหลัก ถ้าเขาตบแก้มซ้ายจงยื่นแก้มขวาให้เขาตบ 

งั้นรึ ???

เราควรมีโทษทัณฑ์ที่รุนแรงขึ้น เพื่อรับมืออาชญากรรมให้สมน้ำสมเนื้อ

การทุจริตคอรัปชั่น ฉ้อราษฎร์ บังหลวง นี่ก็เช่นกัน ควรมีโทษที่รุนแรงถึงประหารชีวิต

ยิ่งถ้าเป็นระดับสูง ซี ๗ ซี ๘ ขึ้นไป

ถ้าเกี่ยวกับทรัพยากรและผลประโยชน์ชาติ เกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน

ยิ่งถ้าเป็นบุคลากรในกระบวนยุติธรรม

#ประหารสถานเดียว

ถ้าพิสูจน์ได้ว่าคนในครอบครัว ใช้ชีวิตหรูหรา ฟุ่มเฟือยเกินฐานะ เกินการทำมาหาได้ตามสัมมาอาชีวะ ควรให้ถือว่าเป็นผู้สนับสนุน เพราะมีส่วนร่วมในการใช้เงินที่ฉ้อฉล ให้ติดคุกยกครัว

ถ้าร่วมปกปิดซ่อนเร้น ยักย้ายถ่ายโอน สร้างเรื่องเท็จ #ประหารด้วย

โจรชั่วมันเลวร้ายขึ้น กฎหมายจะมาทำเหยาะแหยะไม่ได้

สิทธิมนุษยชน ควรใช้กับคนดี

ไม่ใช่นำมาใช้ปกป้องโจรใจบาปหยาบช้า

ใช่ #ใจบาปหยาบช้า

คำนี้แหละ

เป็นข้าราชการในกระบวนการยุติธรรม แต่ประพฤติต่ำช้า 

ไร้ความละอาย 

ไร้สำนึกการรักษาเกียรติของอาชีพ 

ไร้ความนับถือตัวเอง

ไม่รู้จักความสุจริตยุติธรรม

ไม่รักษาประโยชน์ชาติ

ไม่เรียกใจบาปหยาบช้า 

จะเรียกว่าอะไร ???

ประหารไปเถิด

#กูไม่ให้อภัย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend