ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

วีรศักดิ์สั่งพาณิชย์ดันเกษตรกรใช้ประโยชน์เอฟทีเอ

391 2
วีรศักดิ์สั่งพาณิชย์ดันเกษตรกรใช้ประโยชน์เอฟทีเอ

"วีรศักดิ์" ปลื้มหลังสินค้านมและผลิตภัณฑ์ของไทยเริ่มใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ สั่งกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเดินหน้าใช้เอฟทีเอกรุยทางสินค้าเกษตรและสินค้าท้องถิ่นของไทยบุกตลาดต่างประเทศ ยึดโมเดลสินค้านมและผลิตภัณฑ์เป็นแนวทาง เล็งร่วมลุยลงพื้นที่พบเกษตรกรและผู้ประกอบการท้องถิ่นทั่วประเทศ


นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังเดินทางเข้าเยี่ยมและมอบนโยบายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศว่าได้กำชับให้ช่วยผลักดันสินค้าเกษตรและสินค้าท้องถิ่นไทยออกสู่ตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของกระทรวงพาณิชย์โดยให้ใช้แนวทางของการใช้ความตกลงการค้าเสรี หรือเอฟทีเอ ช่วยสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมของไทยออกสู่ตลาดต่างประเทศที่ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี จึงมอบให้กรมเจรจาฯเร่งดำเนินการให้ความรู้เรื่องประโยชน์ของเอฟทีเอแก่เกษตรกร วิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการในท้องถิ่นทั่วประเทศ เพื่อกระตุ้นให้ผลิตสินค้าที่หลากหลายใช้นวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มและลดต้นทุนการผลิตเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้าอย่างยั่งยืนซึ่งตนจะหาโอกาสร่วมลงพื้นที่พบปะพูดคุยรับฟังปัญหาจากเกษตรกรและผู้ประกอบการในท้องถิ่นร่วมกับกรมฯอย่างใกล้ชิด

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศกล่าวว่า กรมฯ พร้อมรับนโยบาย โดยได้ร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรที่กรมฯได้ลงนามความร่วมมือแล้ว เช่น สภาเกษตรกรแห่งชาติ กรมส่งเสริมสหกรณ์ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นต้นเพื่อนำเสนอแผนงานให้ความรู้แก่เกษตรกร และผู้ประกอบการ ในการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอเพื่อส่งออกสินค้าและในช่วง 4 เดือนหลังจากนี้ (กันยายน ธันวาคม 2562) กรมฯจะลงพื้นที่พบปะหารือ เกษตรกร กลุ่มสหกรณ์วิสาหกิจชุมชนเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอพร้อมเฟ้นหาสินค้าท้องถิ่นที่มีศักยภาพ ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งในเดือนกันยายนนี้จะลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีเน้นสินค้าผลไม้ อาหารทะเลแปรรูป และจังหวัดมุกดาหาร ที่มีสินค้าเด่นคือ โคเนื้อ

นอกจากนี้ ในเดือนตุลาคมพบผู้ประกอบการในจังหวัดนครราชสีมาที่มีสินค้านมโคแปรรูป ผ้าไหม และจังหวัดกำแพงเพชรส่งเสริมกล้วยไข่ หลังจากนั้นในเดือนพฤศจิกายนลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ผลักดันผลิตภัณฑ์ข้าวและเดือนธันวาคมมุ่งสู่ภาคอีสานจังหวัดชัยภูมิและบุรีรัมย์ สินค้าผ้าไหมและผลไม้นอกจากนี้ กรมฯ กำหนดแผนงานต่างๆ ที่จะดำเนินการในปี 2563เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจฐานราก เช่น "โครงการประกวดการจัดทำแผนธุรกิจ DTNBusiness Plan Awards 2020" และต่อยอด "โครงการจัดทัพโคนมไทยบุกตลาดต่างประเทศด้วย FTA" เป็นปีที่3  ติดต่อกัน 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์