ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ไพบูลย์ นิติตะวัน" ยื่นเลิกกิจการพรรคตัวเอง

1.7K 11
ไพบูลย์ นิติตะวัน ยื่นเลิกกิจการพรรคตัวเอง

ความคืบหน้ากรณี หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประกาศยื่นเลิกกิจการพรรคตัวเอง แล้วพา ส.ส.ซึ่งก็คือตัวเองเพียงคนเดียว ไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่นั้น กรณีนี้หลายคนสงสัยว่าในทางกฎหมายสามารถทำได้หรือไม่


"ทีมข่าวเนชั่นทีวี" สอบถาม พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้คำตอบว่า สิ่งที่นายไพบูลย์ออกมาให้ข่าว คือการ "แจ้งเลิกกิจการพรรคการเมือง" ซึ่งสามารถกระทำได้ เพราะเป็น 1 ใน 7 เงื่อนไขการสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตามพระราชบัญญํติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 91 ซึ่งกฎหมายกำกับไว้ด้วยว่า "เพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองสมาชิกที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ให้ถือว่าการสิ้นสภาพของพรรคการเมืองตามมาตรานี้ เป็นการถูกยุบพรรคการเมือง"

สรุปง่ายๆ ก็คือ การแจ้งเลิกกิจการพรรคการเมือง เท่ากับพรรคการเมืองนั้นสิ้นสภาพ และกฎหมายรับรองให้การสิ้นสภาพนั้น มีผลเท่ากับการถูกยุบพรรคการเมือง ก็จะไปเข้ากับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 วงเล็บ 10 ที่ระบุว่า กรณียุบพรรคการเมือง ส.ส.ของพรรคนั้นสามารถไปหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดได้ภายในเวลาไม่เกิน 60 วัน ถ้าหาไม่ได้ก็ต้องพ้นจากสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ระยะเวลา 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ กกต.ประกาศเรื่องการสิ้นสภาพของพรรคการเมืองนั้นในราชกิจจานุเบกษา

สรุปก็คือยุบพรรคตัวเองทำได้ ส.ส.ของพรรคก็ไม่ได้สิ้นสภาพ สามารถหาพรรคใหม่สังกัดได้ใน 60 วัน ตอนนี้คอการเมืองก็เลยไปเก็งกันว่า คุณไพบูลย์จะไปอยู่พรรคไหน แน่นอนว่าเต็ง 1 ย่อมเป็นพลังประชารัฐ หลายคนเชื่อว่าจะเป็นการเพิ่มจำนวน ส.ส.ให้พรรคพลังประชารัฐ ต้อนรับประธานยุทธศาสตร์พรรคคนใหม่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ "พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์" นั่นเอง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend