ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ก.พาณิชย์ เตรียมงัด กม.สกัดเก็งกำไร "ข้าวเหนียว"

659 13
ก.พาณิชย์ เตรียมงัด กม.สกัดเก็งกำไร ข้าวเหนียว

กรมการค้าภายใน จะเข้าไปดูแลการจำหน่ายข้าวเหนียวอย่างใกล้ชิด หลังมีการปรับราคาสูงขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการเก็งกำไรและค้ากำไรเกินควร และไม่ให้เกิดการกักตุนสินค้า และตั้งราคาสูงโดยไม่สอดคล้องกับต้นทุน


วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุ กรมได้เข้าไปติดตามการจำหน่ายข้าวเหนียวอย่างใกล้ชิด หลังราคาข้าวเหนียวได้ปรับขึ้น 3.85-3.86 หมื่นบาท/ตัน หรือเพิ่มขึ้น 98.20% จากราคา 1.96 หมื่นบาท/ตัน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากผลผลิตเสียหายจากภัยแล้ง ประกอบกับเป็นช่วงรอยต่อของฤดูกาลทำให้ผลผลิตข้าวเก่าเหลือน้อย และรัฐบาลได้ระบายสต๊อกข้าวเหนียวออกไปหมดแล้ว 

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถานการณ์ราคาข้าวเหนียวจะคลี่คลายภายในเดือน ต.ค. หลังผลผลิตฤดูกาลใหม่กำลังทยอยออกมา ซึ่งในระหว่างนี้กรมจะเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้เกิดการเก็งกำไรและค้ากำไรเกินควร รวมทั้งจะกำกับดูแลไม่ให้เกิดการกักตุนสินค้า และตั้งราคาสูงโดยไม่สอดคล้องกับต้นทุน โดยขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงสีให้จำหน่ายสินค้าในราคาสอดคล้องกับต้นทุน ไม่เอาเปรียบผู้ซื้อและผู้บริโภค รวมถึงหากจำเป็นก็จะดำเนินการตรวจสอบสต๊อกสินค้า และหากพบว่ามีการกระทำความผิด เช่น มีการกักตุนสินค้า หรือตั้งราคาสูงเกินสมควร จะใช้กฎหมายเข้าจัดการ  

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend