ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563.

ดร.ธรณ์ เศร้าฉลามหูดำหั่นชิ้นวางขายเกาะลันตา​ ดันขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์คุ้มครอง!

1.0K 18
ดร.ธรณ์ เศร้าฉลามหูดำหั่นชิ้นวางขายเกาะลันตา​ ดันขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์คุ้มครอง!

อาจารย์ธรณ์ เศร้าฉลามหูดำโดนหั่นเป็นชิ้นๆ วางขายที่เกาะลันตา ดันขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์คุ้มครอง เอาทีละชนิดสองชนิดก็ยังดี หนุนวิจัยฉลาม โดยเฉพาะในพื้นที่กระบี่ และในเขตอุทยาน

21 ส.ค. 62 - ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟสบุ๊ค กรณี ภาพฉลามหูดำโดนหั่นเป็นชิ้นๆ วางขายที่เกาะลันตา ไม่ไกลจากอ่าวมาหยาและเกาะห้องที่เพิ่งมีคลิปโชว์ฝูงฉลาม เป็นภาพที่บาดตาบาดใจคนรักทะเล 


ผศ.ดร.ธรณ์ ระบุดังนี้ 

1. ฉลามหูดำและฉลามอีกนานาชนิดยังไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครอง ผมพยายามดันไปหลายหนแล้ว ก็หวังว่าจะคืบหน้าบ้าง โดยเฉพาะฉลามหัวค้อน ฉลามเสือดาว ที่จำนวนลดอย่างเร็ว

2. เมื่อไม่เป็นสัตว์คุ้มครอง การขายจึงทำได้ไม่ผิดกฎหมาย  

3. แม้ทะเลกระบี่จะเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม โดยมีรายชื่อฉลามเป็นสัตว์ห้ามจับ แต่กำหนดขนาดว่าไม่เกิน 50 เซนติเมตร 

เพราะฉะนั้น ที่พอจะทำได้คือ 

1. ผลักดันให้ฉลามเป็นสัตว์คุ้มครอง เอาทีละชนิดสองชนิดก็ยังดี ซึ่งก็ต้องพยายามเต็มที่ต่อไป 

2. แก้ประกาศหรือทำอะไรก็ได้ให้ขนาด 50 เซนติเมตรหายไป จะได้ห้ามจับฉลามทุกไซส์ในพื้นที่คุ้มครอง (ขนาดดังกล่าวมีที่มาอย่างไร ผมไม่ทราบจริงๆ ครับ) 

 3. ผลักดันให้เกิดการวิจัยฉลาม โดยเฉพาะในพื้นที่กระบี่ และในเขตอุทยาน เพื่อเราจะได้มีความรู้มากขึ้น พอที่จะนำไปจัดการอะไรได้

ถึงตอนนี้ บอกได้เพียงฉลามสำคัญต่อระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหารแน่นอน ฉลามยังสำคัญต่อการท่องเที่ยว และกระบี่เป็นแหล่งที่มีรายงานฉลามหูดำมากที่สุดในประเทศไทย มันก็ต้องพยายามกันต่อไป สู้ตายครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend