ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

สุดยอดท่าเรืออารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ที่ "ไอคอนสยาม" สะดวก ทันสมัย ถูกใจคนทุกวัย

1.9K 13
สุดยอดท่าเรืออารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ที่

อภิมหาโครงการยักษ์ใหญ่ "ไอคอนสยาม" บนเนื้อที่ 50 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านคลองสานฝั่งธนฯ เยื้องๆท่าเรือสี่พระยา-ริเวอร์ซิตี้ เป็นทั้งศูนย์การค้า ศูนย์การประชุม ศูนย์สุขภาพ และศูนย์รวมความบันเทิงที่หลากหลาย ด้วยเงินลงทุนมหาศาลกว่า 50,000 ล้านบาท เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ความยิ่งใหญ่ของไอคอนสยาม ไม่ได้มีแค่ความเป็นศูนย์กลางในหลายๆด้าน หรือสถานที่ที่สวยงามอลังการริมแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการออกแบบอารยสถาปัตย์ที่ดูแลใส่ใจคนทุกวัย และทุกสุขภาพร่างกาย ให้สามารถเข้าถึงสถานที่อันน่าภาคภูมิใจของคนไทยแห่งนี้ได้ โดยสะดวก ปลอดภัย ทันสมัย และเสมอภาคเท่าเทียม สมกับเป้าหมายในการเป็น "เมืองแห่งความรุ่งโรจน์อันเป็นนิรันดร์"


คณะมนุษย์ล้อทูตอารยสถาปัตย์ ได้มีโอกาสไปเที่ยวชมและสำรวจอารยสถาปัตย์ หรือการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับผู้สูงอายุ ผู้สุขภาพไม่แข็งแรง ผู้พิการ และคนที่ใช้รถเข็น ซึ่งทางไอคอนสยามได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงได้มีการวางแผนและออกแบบอารยสถาปัตย์เอาไว้ตั้งแต่แรกเริ่มโครงการ

โดยทุกจุดทุกที่ ทั้งภายในและภายนอกของบริเวณโครงการ จะต้องมีอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design ให้กลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการพิเศษ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้พิการ ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และคนที่ใช้รถเข็น สามารถเข้าถึงได้ ใช้บริการได้ สะดวก ทันสมัย ปลอดภัย ในเบื้องต้น

นอกจาก ทางลาด ห้องน้ำ และที่จอดรถสำหรับกลุ่มคนพิเศษแล้ว จุดไฮไลท์อีกอย่างของไอค่อนสยาม คือ ท่าเรือที่ใช้รับส่งผู้โดยสาร หรือกลุ่มลูกค้า และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไอค่อนสยามทางน้ำ คือ ท่าเรือไอค่อนสยาม ที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนทั้งมวล

ไม่เฉพาะคนปกติแข็งแรงทั่วไปที่จะสามารถใช้บริการได้ แต่ยังรวมถึงคนที่ใช้รถเข็น ทั้งรถเข็นเด็กเล็ก รถเข็นผู้สูงวัย และรถเข็นสำหรับผู้ป่วยพักฟื้น และผู้พิการ ก็สามารถมาใช้บริการเรือโดยสารข้ามฟากของไอคอนสยามได้ โดยสะดวกสบาย และปลอดภัย แบบสบายใจหายห่วง

ด้วยทางลาดที่มีเชื่อมโยงไปได้ทั่วถึงทุกจุด ทั้งในบริเวณศูนย์การค้าด้านใน เชื่อมโยงมายังด้านนอกอาคาร จุดดูการแสดงน้ำพุดนตรีที่ริมน้ำ ไปจนถึงจุดลงท่าเรือ และลงเรือข้ามฟาก หรือการนั่งเรือเที่ยวชมทัศนียภาพ 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ล้วนได้รับความสะดวก สบาย ปลอดภัย เข้าถึงได้ทุกคน ด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ทางลาดเชื่อมท่าเรือกับตัวเรือ (Gangway) โดยใช้หลักการออกแบบอารยสถาปัตย์ที่เป็นมิตรกับคนทั้งมวล เป็นต้น

พูดถึงอารยสถาปัตย์ หรือการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเพื่อคนทุกวัย และทุกสภาพร่างกาย เช่น ทางลาด ห้องน้ำ และที่จอดรถ ฯลฯ หลายคนก็อาจจะนึกถึงแต่กลุ่มผู้พิการ กับผู้สูงอายุเท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์

แต่เท่าที่ผมสังเกตดูที่ไอค่อนสยาม กลุ่มคนที่มาใช้บริการอารยสถาปัตย์เป็นจำนวนมาก และบ่อยครั้ง คือ กลุ่มครอบครัวที่เด็กเล็กที่ใช้รถเข็นเด็ก ทั้งครอบครัวคนไทย และครอบครัวนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ ที่กลายเป็นกลุ่มที่ได้ใช้บริการอารยสถาปัตย์ต่างๆเยอะที่สุด รองลงมาคือกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีลูกหลาน หรือผู้ดูแลพามาพักผ่อนเที่ยวชมสิ่งต่างๆในไอค่อนสยามเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

ก็ต้องขอขอบคุณ คุณชฏาทิพย์ จูตระกูล ซีอีโอหญิงแม่ทัพใหญ่แห่ง บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด 1 ในผู้บริหารโครงการไอคอนสยาม ที่ได้ทุ่มเทเอาใจใส่และดูแลในเรื่องการออกแบบอารยสถาปัตย์มาตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ เพื่อหวังให้สถานที่แห่งนี้มีความเป็นมิตรกับคนทุกวัย เพื่อคนทั้งมวล

เป็นภาพลักษณ์ และหน้าตาของประเทศชาติที่ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร และโดดเด่นก้าวไกลในเวทีโลกจริงๆครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์