ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

'ยามีล'​ ป่วย!! ระดมทีมแพทย์ในภูเก็ตวินิจฉัยโรค​ อาการคงที่​ เฝ้าระวัง​ 24​ ชม.

1.0K 22
ยามีล​ ป่วย!! ระดมทีมแพทย์ในภูเก็ตวินิจฉัยโรค​ อาการคงที่​ เฝ้าระวัง​ 24​ ชม.

'ยามีล' เกิดจากสภาวะลำไส้หยุดทำงาน ซึ่งพบได้ในเด็ก (คน) ทีมสัตวแพทย์วาง แนวทางการรักษา จะระบายอาหารที่เป็นของแข็งออกจากกระเพาะและลำไส้ ให้สารอาหารและเกลือแร่ประเภทของเหลว ให้ยาบรรเทาปวดเกร็ง และยาปฎิชีวนะอย่างต่อเนื่อง

21 ส.ค. 62 - กรม ทช. โดยทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน ร่วมกับทีมแพทย์จากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ประกอบด้วย แพทย์เด็ก แพทย์ศัลยกรรม วิสัญญีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการ x-ray และทีมสัตวแพทย์ของศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวม 12 คน วินิจฉัยอาการโรคของ น้องยามิล และแนวทางการรักษา


สาเหตุการป่วย เกิดจากสภาวะลำไส้หยุดทำงาน ซึ่งพบได้ในเด็ก (คน) เป็นอาการที่ลำไส้ไม่มีการเคลื่อนตัว ทำให้อาหารในระบบทางเดินอาหารไม่เคลื่อนที่ จึงเกิดการสะสมและเกิดการสร้างแก๊สขึ้นในระบบทางเดินอาหาร แก๊สที่เกิดขึ้นทำให้ผนังลำไส้บางลง เกิดการแตกของเส้นเลือดฝอยทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา นอกจากนี้แก๊สที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบไปดันบริเวณปอด ทำให้เกิดการหายใจติดขัดด้วย

แนวทางการรักษา จะระบายอาหารที่เป็นของแข็งออกจากกระเพาะและลำไส้ ให้สารอาหารและเกลือแร่ประเภทของเหลว ให้ยาบรรเทาปวดเกร็ง และยาปฎิชีวนะอย่างต่อเนื่อง พร้อมการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง และติดตามผลการทำงานของลำไส้ โดยใช้เครื่อง X-ray และอัลตร้าซาวด์

สภาพอาการโดยรวม น้องยามีล มีอาการคงที่ ชีพจร 50-70 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 4-8 ครั้งใน 5 นาที มีอาการปวดเกร็งในบางครั้ง อาการโดยรวมค่อนข้างคงที่ ยังอยู่ในระวังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์