ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สถานการณ์น้ำป่าในหลายพื้นที่ของแม่ฮ่องสอนน่าเป็นห่วง

787 6
สถานการณ์น้ำป่าในหลายพื้นที่ของแม่ฮ่องสอนน่าเป็นห่วง

สถานการณ์น้ำป่าในหลายพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังน่าเป็นห่วง หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ ขณะที่อำเภอปาย เร่งรื้อเศษกิ่งไม้ติดเสาสะพาน หวั่นน้ำกัดเซาะจนสะพานทรุด

นายทนงศักดิ์ นิรากรณ์ ผอ.ส่วนอุทกวิทยา ที่ 3 แม่ฮ่องสอน กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากเครื่องตรวจวัดปริมาณน้ำฝนอัตโนมัติ ตรวจพบฝนตกหนักที่บ้านทบศอก ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง น้ำฝนสะสม 12 ชม. อยู่ 81.0 มม. และยังมีฝนตกต่อเนื่อง ขอให้มีการเฝ้าระวังเรื่องน้ำหลาก จากลำน้ำแม่สะงา เข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำได้ และพื้นที่ ที่มีความลาดชัน อาจมีดินสไลด์ โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลหมอกจำแป่ อ.เมือง จึงขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังน้ำป่าไหลหลากเฉียบพลันไว้ด้วย

สำหรับที่ อำเภอปาย นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอปาย และเทศบาลตำบลปาย โดยนายอรรคเดช ตาปราบ นายกเทศมนตรีตำบลปายนำกำลงพลร่วมกันรื้อสิ่งกีดขวางทางน้ำ แม่น้ำปาย นำโดยนายภูริภัทร พิพัฒน์พงศธร ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอปาย รื้อสิ่งกีดขวางทางน้ำบริเวณสะพานแม่ฮี้ หมู่ที่ 4 ตำบลเวียงใต้ จากเหตุน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 16-17 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสะพาน และประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง หลังจากที่ได้มีการรื้อสิ่งกีดขวางไปแล้ว 

ต่อมาเมื่อเวลา 22.00 น.เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ระดับน้ำในแม่น้ำปายได้เพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมประมาณ 100 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำในลำน้ำของได้ไหลบ่าลงมาสมทบกับน้ำปาย แต่ได้ลดระดับลงหลังจากเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง โดยไม่มีผลกระทบต่อราษฎร เพียงแต่สร้างความกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าวอยู่บ้าง

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ได้เตือนมรสุมเข้าด้านทิศตะวันตกของประเทศ ให้ทุกจังหวัดด้านทิศตะวันตก ให้ระวังน้ำป่าดินถล่ม โดยพยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06.00 น.ของวันนี้ ถึงเวลา 06.00 น.ของวันที่ 21 ส.ค.นี้ 

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก 

อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend