ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

จี้สอบ "หลักสูตรขายฝัน" ไม่ได้มาตรฐาน สูญเงินหลายแสน

2.3K 12
จี้สอบ หลักสูตรขายฝัน ไม่ได้มาตรฐาน สูญเงินหลายแสน

ปลัดกระทรวงอุดมศึกษาฯ เตรียมเรียกมหาวิทยาลัยเจ้าของหลักสูตร "ช่างซ่อมเครื่องบินไม่ได้มาตรฐาน" เข้ามาให้ข้อมูล พร้อมจะสั่งการให้ส่งรายงานข้อเท็จจริง หลังพบนักศึกษาร้องเรียนหลักสูตรไม่ได้มาตรฐาน สูญเงินหลายแสนบาท


ความคืบหน้ากรณีมีอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งมาร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน หลังจากได้สมัครเข้าเรียนหลักสูตรช่างซ่อมเครื่องบิน ปรากฏว่าหลังจากเข้าเรียนแล้วหลักสูตรไม่เป็นไปตามแผนและตามที่โฆษณาไว้ ยกตัวอย่าง การจัดซื้ออุปกรณ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน เช่น อุปกรณ์การลากเครื่องบิน ทั้งที่เครื่องบินจอดนิ่ง การสอนโดยการแจกเพียงเอกสารประกอบการเรียน แต่ไม่มีอาจารย์สอน รวมถึงไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน ทั้งที่จ่ายค่าเรียนร่วม 3 แสนบาท  จึงได้ร้องเรียนเรื่องนี้ไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ซึ่งปัจจุบันคือกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2561 แต่ยังไม่มีความคืบใด  

ล่าสุด ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม หรือ อว. รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ได้ออกมาเปิดเผยว่า ประเด็นนี้กระทรวง อว.อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในเบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับทางมหาวิทยาลัยดังกล่าว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ขณะนี้ได้ส่งเรื่องกลับไปที่สภามหาวิทยาลัย เพื่อขอให้สั่งการให้ส่งรายงานเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยปกติถ้ามีคำสั่งให้ส่งรายงาน ทางมหาวิทยาลัยก็จะรีบส่งกลับมา  

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend