ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ชง ครม. ประกันราคาปาล์มน้ำมัน 4 บาทต่อ กก.

655 11
ชง ครม. ประกันราคาปาล์มน้ำมัน 4 บาทต่อ กก.

จุรินทร์ เผย ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ เตรียมเสนอ ครม. พรุ่งนี้ ประกันราคาปาล์มน้ำมัน 4 บาทต่อกิโลกรัม พร้อมให้หน่วยงานด้านความมั่นคงตรวจเข้ม การลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์ม เพื่อป้องกันราคาปาล์มในประเทศตกต่ำ


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม กำหนดราคาปาล์ม 4 บาทต่อกิโลกรัม โดยมีเปอร์เซนต์น้ำมัน 18% ไม่เกินครอบครัวละ 25 ไร่ โดยจ่ายปีละ 4 ครั้ง นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมาตรการดึงราคาปาล์มให้สูงขึ้น 

โดยให้ใช้เป็นน้ำมัน B20 ให้เป็นภาคบังคับก่อนสิ้นปีนี้ และยังให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตนำไปใช้ผลิตไฟฟ้า ที่ยังเหลือโควต้าอีก 130,000 ตัน ตามที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติไว้แล้ว รวมไปถึงควบคุมสต็อกน้ำมันดิบ โดยให้มีการติดตั้งมิเตอร์ เพื่อวัดปริมาณรวมทั้งประเทศแบบเรียลไทม์ ว่ามีเท่าใด เพื่อให้ตัดสินใจทางนโยบายได้ รวมไปถึงให้ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการเด็ดขาดกับผู้ลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มอย่างผิดกฎหมาย 

ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ราคาปาล์มในประเทศตกต่ำทั้งนี้ เรื่องการประกันราคาปาล์ม สามารถนำเข้าที่ประชุม ครม.ได้ในวันพรุ่งนี้ทันที แต่หากไม่ทันน่าจะนำเสนอในสัปดาห์หน้า ซึ่ง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ส่วนเรื่องงบประมาณ ได้ให้สำนักงบประมาณไปคำนวณแล้ว โดยยอมรับว่า ยังไม่ได้มีการคำนวณงบประมาณหรือวงเงิน 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการกว่า 300,000 ครัวเรือน โดยเกษตรกรจะต้องลงทะเบียนผ่านกรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งต้องยึดถือทะเบียนเกษตรกรเป็นหลัก หลังจากนั้น ธกส.จะจ่ายเงินส่วนต่างของรัฐบาลผ่านทางบัญชี โดยขณะนี้ราคาปาล์มน้ำมันอยู่ที่กิโลกรัมละ 2 บาทกว่า แต่ยืนยันว่าหากใช้มาตรการดังกล่าวราคาปาล์มน้ำมันจะสูงขึ้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend