ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ทำไม "ขรัวโต" จึงเปรียบ "พ่อ" และ "แม่" ดั่งพระอรหันต์ในบ้าน

1.7K 13
ทำไม

ผ่านพ้น "เทศกาลวันแม่" ไป 1 สัปดาห์ แต่ขอเขียนเรื่องราวข้อคิดเตือนใจเกี่ยวกับ "พระคุณแม่" ท่านอีกสักตอนนะครับ เพราะไม่อยากให้คนส่วนใหญ่ระลึกถึงพระคุณท่านเฉพาะ "วันแม่" เพียงเท่านั้น

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินประโยคที่บอกว่า "พระอรหันต์อยู่ในบ้าน" หรือ "พ่อแม่ คือ พระอรหันต์ของลูก" มาแล้ว แต่ไม่เคยรู้ที่มาและความหมายอันลึกซึ้งนี้อย่างชัดแจ้ง

โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นสมัยรัชกาลที่ 4 จากการเทศน์ของท่าน "สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี)" หรือนามที่นิยมเรียก "สมเด็จโต" "หลวงปู่โต" "ขรัวโต" หรือ "สมเด็จวัดระฆัง"


ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า "สมเด็จโต" ท่านเป็นยอดนักเทศน์ ท่านเทศน์ได้จับใจคนฟัง ธรรมเทศนาของท่านเข้าใจง่าย เพราะท่านใช้คำไทยตรงๆ เป็นภาษาพื้นๆ ที่คนทั่วไปได้ฟังก็เข้าใจ เป็นที่นิยมของชนทุกชั้นสมัยนั้น

คราหนึ่ง "สมเด็จโต" ท่านได้เล่าว่า ท่านได้รับนิมนต์ให้แสดงธรรม ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง

"พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" ได้เสด็จออกมาท่ามกลางเหล่าขุนนาง ข้าราชการ และข้าราชบริพาร ครั้นพอพบหน้าท่านเจ้าผู้ครองแผ่นดินก็ทรงสัพยอกว่า "ท่านเจ้าคุณ เห็นเขาชมกันทั้งเมืองว่าท่านเทศน์ดีนักนี่ วันนี้ต้องขอพิสูจน์หน่อย"

"สมเด็จโต" ทรงทูลว่า "ผู้ที่ไม่เคยฟังในธรรม ครั้นเขาฟังธรรม และได้รู้เห็นในธรรมนี้แล้ว เขาก็ชมว่าดี ขอถวายพระพร มหาบพิตร" และวันนี้อาตมาจะมาเทศน์เรื่อง "พระอรหันต์อยู่ในบ้าน"

ฝ่าย "พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" และเหล่าขุนนาง ข้าราชการและข้าราชบริพารต่างก็มีความสงสัย เพราะเคยได้ยินแต่ว่าพระอรหันต์ท่านจะอยู่ในถ้ำ ในป่า ในเขา ในที่เงียบสงัดหรือที่วัดวาอารามเท่านั้น แต่ทำไม "สมเด็จโต" จึงกล่าวว่าจะเทศนาเรื่องพระอรหันต์อยู่ในบ้าน ในขณะที่ทุกคนพากันคิดสงสัยอยู่นั้น ฝ่าย "สมเด็จโต" ทรงทราบด้วยญาณวิถีของทุกคน

ท่านจึงขยายความต่อไปว่า จิตพระอรหันต์เป็นผู้บริสุทธิ์ ท่านละจากความโลภ ความหลง ไม่ยินดียินร้ายในเรื่องใดๆทั้งสิ้น เป็นเนื้อนาบุญอันยอดเยี่ยม หากใครได้ทำบุญกับพระอรหันต์แล้วไซร้ ก็ถือได้ว่าเป็นลาภอันประเสริฐที่สุด บุญที่ได้ทำกับท่านจะให้ผลในชาติปัจจุบันทันที ไม่ต้องรอไปถึงชาติหน้า ทุกๆคนจึงมุ่งเสาะแสวงหาแต่พระอรหันต์ที่อยู่นอกบ้าน แต่ไม่เคยมองเห็นพระอรหันต์ที่อยู่ในบ้านเลย

ทุกๆคนที่นั่งฟังเทศนาอยู่ในที่แห่งนั้น ต่างทำสีหน้างุนงงไปตามกัน เพราะไม่เข้าใจความหมาย "สมเด็จโต" จึงเทศนาต่อไปว่า "พระอรหันต์คือ พระผู้ประเสริฐ คนเราทั้งหลายพยายามค้นหาพระผู้ประเสริฐ เพียงหวังที่จะยึดท่าน เกาะผ้าเหลืองท่าน เกาะหลังของท่าน เพื่อให้ท่านพาไปสู่ความสุข แม้ว่าท่านจะอยู่ไกลสุดขอบฟ้า คนเราก็ยังอุตสาห์ดั้นด้นดิ้นรนไปหา เพียงหวังเพื่อยึดเหนี่ยวและบูชาท่าน แต่พระที่อยู่ภายในที่ใกล้ตัวที่สุดกลับมองข้าม มองไม่เห็นเหมือนใกล้เกลือ แต่กลับไปกินด่าง อันน้ำใจของพ่อ แม่ ที่ให้ต่อลูก มีแต่ความบริสุทธิ์ ไม่คิดหวังสิ่งตอบแทน เช่นเดียวกับน้ำใจของพระอรหันต์ที่ให้ต่อมนุษย์ ก็มีความบริสุทธิ์เช่นเดียวกัน

พ่อแม่จึงเปรียบเสมือนพระอรหันต์ของลูก ท่านมีน้ำจบริสุทธิ์ต่อลูกมากมายนัก ท่านเลี้ยงดูเรามาตั้งแต่อยู่ในท้องของท่าน ทนทุกข์ทรมานร่วมเก้าเดือนบ้างสิบเดือนบ้าง แต่ท่านก็ไม่เคยปริปากบ่นสักนิด มีแต่ความสุขใจ แม้ลูกเกิดมาแล้วพิกลพิการ หูหนวก ตาบอด ท่านก็ยังรักยังสงสาร เพราะท่านคิดเสมอว่านั้นคือสายเลือด ถือว่าเป็นลูก ไม่เคยคิดรังเกียจและทอดทิ้ง แต่ท่านกลับจะเพิ่มความรักความสงสารมากยิ่งขึ้น ครั้นตอนที่เราเป็นเด็กเล็กๆ ก็ซุกซนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เราเคยหยิก เคยข่วน ทุบ ตี เตะ ต่อย กัด หรือด่าทอพ่อแม่ต่างๆ นานา เพราะความไร้เดียงสา ท่านก็ไม่เคยโกรธเคือง กลับยิ้มร่าชอบใจเพิ่มความรักความเอ็นดูให้เสียอีก แม้เราจะเป็นผู้ใหญ่รู้ผิดชอบชั่วดี แต่บางครั้งด้วยความโกรธ ความหลง เราก็ยังทุบตีหรือด่าทอท่านอยู่ แทนที่ท่านจะโกรธหรือถือโทษเอาผิดต่อเรา ท่านกลับยอมนิ่งเฉย ยอมที่จะทนรับทุกข์เพียงฝ่ายเดียว ยอมเสียน้ำตา ยอมเป็นเครื่องรองรับมือ รับเท้า และปากของเรา"

เป็นยังไงล่ะครับ สำหรับการเทศน์กัณท์นี้ของ "สมเด็จโต"

ช่างเรียบง่าย แต่หยั่งลึกสู่ใจ

มิหนำซ้ำยังรวบรวมเนื้อความสำคัญ ของพระพุทธศาสนาไว้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

ดังนั้น เมื่อพวกเราทราบอย่างนี้แล้ว ก็ไม่ควรเสียเวลา "กราบไหว้ผู้มีอำนาจและเงินตรา" หรือ วิ่งไล่ตามหา "ผู้มีฤทธิ์เดช" หรือ พวกที่แอบอ้างว่าติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวได้ เพียงเพื่อขอพร ขอโชคลาภจากเขาทั้งหลาย ในทางกลับกัน เราควรหมั่นดูแล "บุพการี" เราอย่างสม่ำเสมอ

สุดท้ายนี้ ขอฝากอีกหนึ่งคำสอนของ หลวงพ่อพุธ ฐานิโย ไว้เตือนสติพวกเราดังนี้นะครับ

"เราไหว้ พ่อแม่ไม่ได้ อย่าไปไหว้พระ อย่าไปเที่ยวหาเลี้ยงพระให้อิ่ม ของดีดีขนไปให้พระกินหมด ให้พ่อแม่อดอยากนี่ตกนรกกันหมด".

เรื่องโดย ฉาย บุนนาค | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend