ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ม็อบฮ่องกง 1.7 ล้านคน ชุมนุมใหญ่ ไร้ความวุ่นวาย

745 1
ม็อบฮ่องกง 1.7 ล้านคน ชุมนุมใหญ่ ไร้ความวุ่นวาย

ฝ่ายจัดการประท้วง บอกชาวฮ่องกงกว่า 1.7 ล้านคน เข้าร่วมในการชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่วิคตอเรียปาร์ค ท่ามกลางเสียงเตือนมากขึ้นจากทางการจีน หลังจากที่ตลอดช่วง 10 สัปดาห์ของการประท้วงที่ผ่านมาผู้ประท้วงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอด


แต่สำหรับการประท้วงในวันนี้ จนถึงช่วงย็น ทุกอย่างดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีปัญหาอะไร ขณะที่จีนก็ไม่ได้ไว้วางใจ ยังคงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงจำนวนมากอยู่ที่เซิ่นเจิ้น ใกล้กับพรมแดนฮ่องกง การประท้วงที่ทางผู้จัด มีประสงค์จะให้เกิดความสงบอย่างมากในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ช่วงต้นสัปดาห์ ผู้ประท้วงได้บุกยึดสนามบินนาน 2 วัน สร้างความเดือดร้อนให้กับนักเดินทางอย่างมาก รวมทั้งยังรุมทำลายชาวจีนแผ่นดินใหญ่ 2 คน ทำให้ถูกประนามอย่างหนัก

ผู้จัดงานบอกว่าการประท้วงที่สงบเรียบร้อย จะแสดงให้โลกเห็นว่าคนฮ่องกงเป็นคนรักสงบ และหากเกิดเหตุรุนแรงขึ้นมาอีก ก็ต้องโทษตำรวจ โดยฝ่ายจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงเปิดเผยว่าในการชุมนุมเมื่อวาน มีคนเข้าร่วมมากถึง 1 ล้าน 7 แสนคน ทำให้สถานที่จัดงานที่ทางการอนุญาติอย่างวิคตอเรียปาร์ค ไม่สามารถรองรับผู้คนจำนวนมากเหล่านี้ได้ จนต้องเปลี่ยนจากการชุมนุมมาเป็นการเดินขบวน การชุมนุมดำเนินไปจนถึงกลางดึก แต่ก็ไม่มีเหตุปะทะใด ๆ เกิดขึ้น ขณะที่ผู้ประท้วงได้แต่ใช้แสงเลเซอร์ยิงไปที่อาคารของรัฐบาลในตอนกลางคืนเท่านั้น เป็นไปตามเป้าหมายของผู้จัดงานที่ต้องการแสดงให้เห็นว่าผู้ประท้วงเป็นผู้ที่นิยมความสงบ

 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend