ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

เศร้า สังเวยอีก1 พะยูนเพศผู้ ตายชายหาดกระบี่

1.1K 19
เศร้า สังเวยอีก1 พะยูนเพศผู้ ตายชายหาดกระบี่

สลดใจ จนท.อุทยานฯ พบ พะยูนเพศผู้ สัตว์ทะเลหายากของทะเลไทย ตายอีก1 บริเวณชายหาดอ่าวต้นไทร จังหวัดกระบี่ พบร่องรอยบาดแผลบนลำตัว เพิ่งตายหมาดๆ ยังเป็นซากสด

เมื่อวานนี้ (17 ส.ค. 62) - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 01.00 เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระบุ "หลับให้สบายนะ น้องมาเรียม เจ้านางฟ้าตัวน้อย" ขอแจ้งข่าวร้ายว่า น้องมาเรียม ได้จากพวกเราไปแล้ว ทีมแพทย์พบว่าน้องมาเรียม หยุดหายใจ และไม่เจอชีพจร จึงรีบนำขึ้นจากน้ำรอบแรก กระตุ้นหายใจ พบมีการตอบสนอง ตายังตอบสนอง จึงเอาลงบ่อ จากนั้นตรวจชีพจรซ้ำ แต่ไม่เจอชีพจรอีก จึงฉีดยาช่วยชีวิต และเอาขึ้นจากบ่อรอบที่ 2 จนกระทั่งเวลา 00.09 น. น้องได้จากพวกเราไปอย่างสงบแล้วครับ


โดยก่อนหน้านี้ มาเรียม ถูกพะยูนตัวผู้ไล่บริเวณแหลมปันหยังจนช็อก ไม่กินนม กินแต่หญ้าได้เพียงนิดหน่อย และวันที่ 10 ส.ค. เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น สัตวแพทย์ต้องฉีดยากระตุ้นหัวใจและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่เขตฯลิบง ร่วมกับสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สัตวแพทย์กองทัพเรือ จิตอาสา และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ระดมเฝ้าติดตามอาการของลูกพะยูนมาเรียม โดยสัตวแพทย์วินิจฉัยว่ามาเรียมปอดอักเสบ มีพฤติกรรมและการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมมีอาการซึม และการตอบสนองเล็กน้อย

การตรวจร่างกาย มีภาวะการแห้งน้ำมาก มีอาการเรอและผายลมเป็นระยะ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ พบภาวะติดเชื้อเนื่องจากค่าเม็ดเลือดขาวรวมสูงขึ้น ค่าเคมีเลือดอยู่ในระดับปกติ

ทั้งนี้มาเรียมเป็น ลูกพะยูนพลัดหลงจากแม่ เจ้าหน้าที่ต้องนำมาอนุบาลไว้ กลายเป็นสนิทสนมกับมนุษย์และคิดว่าเรือพลาสติกสีส้มเป็นแม่ของเธอ สร้างความน่ารักน่าเอ็นดู จากผู้คนใน Social Media ที่คอยติดตามการไลฟ์สดจากเพจของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเป็นจำนวนมาก กระทั่งเสียชีวิต

หลังการจากไป ของมาเรียม ลูกพะยูน หลงฝูง ที่ได้รับการอนุบาลเลี้ยงดู ต้องสังเวยชีวิตจากขยะพลาสิก

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.50 น. วันนี้(18 ส.ค. 62)กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช รายงานว่า พบซากพะยูนเพศเมีย ตายเกยตื้นที่บริเวณอ่าวต้นไทรด้านทิศตะวันตกของไร่เลย์ ตำบลอ่าวนาง จังหวัดกระบี่น้ำหนัก 240 กก.โดยประมาณความยาวลำตัว 260เซนติเมตรความกว้างรอบลำตัว 150เซนติเมตรความกว้างครีบหาง 80เซนติเมตรร่องรอยบาดแผลบนลำตัว มีรอยช้ำที่ใบพายด้านซ้าย เขี้ยวมีครบทั้ง 2 คู่ ลักษณะซากที่พบเป็นยังค่อนข้างสดมาก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend