ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2563.

ผ่าพิสูจน์ มาเรียม พบขยะพลาสติก ขวางลำไส้

3.1K 19
ผ่าพิสูจน์ มาเรียม พบขยะพลาสติก ขวางลำไส้

ดร.นันทริกา ซันซื่อ ทีมสัตวแพทย์ ผู้ดูแล มาเรียม เผยผล ผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายของพะยูน มาเรียม พบพลาสติกเล็กๆหลายชิ้น ขวางลำไส้ อุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบ

ทีมสัตวแพทย์ ผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายของพะยูน มาเรียม พบพลาสติกเล็กๆหลายชิ้น ขวางลำไส้ ดร.นันทริกา ซันซื่อ ผอ.วิจัยโรคสัตว์น้ำฯจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผย ผ่านเฟชบุค ระบุว่าตี 5.52 น. เพิ่งผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของมาเรียมจบ... 

ทีมสัตวแพทย์ 10 คนจาก ทช จุฬา ทร. และ มทร . ร่วมกันเศร้ามากค่ะ ที่พบว่าเธอเสียชีวิตโดยมีสาเหตุจากการช็อค จากการเบื้องต้นจากเศษพลาสติกเล็กๆ หลายชิ้นขวางลำไส้ จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ ทำให้มีแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนองตามมา  

ช่วงแรกของการรักษาสามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วน แต่ในทางเดินอาหารที่มีขยะพลาสติกนั้นไม่สามารถรักษาได้ จึงลุกลามไปจนช็อค และเสียชีวิตในที่สุด รอยโรคอีกส่วนหนึ่งที่พบคือ มีรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อ และผนังช่องท้องด้านใน 

ซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็ง เช่น หินขณะที่เกยที่ตื้น ทุกคนเศร้าเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ แต่สิ่งที่ตอกย้ำให้ต้องแก้ไขถ้าจะอนุรักษ์ให้สัตว์ทะเลหายากยังคงอยู่กับเราต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend