ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ชาวเน็ตแห่อาลัย​ "มาเรียม" พะยูนน้อย ตายแล้ว จากปอดอักเสบติดเชื้อ

1.93K 20
ชาวเน็ตแห่อาลัย​ มาเรียม พะยูนน้อย ตายแล้ว จากปอดอักเสบติดเชื้อ

หลังจากมีอาการซึม จากปอดอักเสบติดเชื้อจนเจ้าที่ต้องนำอนุบาลไว้ในบ่อพักเลี้ยง ล่าสุดกลางดึกที่ผ่านมา ทีมแพทย์พบว่าน้องมาเรียม หยุดหายใจ และไม่เจอชีพจร ตายแล้ว ชาวเน็ตแห่อาลัยจำนวนมาก

17 ส.ค. 62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 01.00 เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระบุ "หลับให้สบายนะ น้องมาเรียม เจ้านางฟ้าตัวน้อย" ขอแจ้งข่าวร้ายว่า น้องมาเรียม ได้จากพวกเราไปแล้ว ทีมแพทย์พบว่าน้องมาเรียม หยุดหายใจ และไม่เจอชีพจร จึงรีบนำขึ้นจากน้ำรอบแรก กระตุ้นหายใจ พบมีการตอบสนอง ตายังตอบสนอง จึงเอาลงบ่อ จากนั้นตรวจชีพจรซ้ำ แต่ไม่เจอชีพจรอีก จึงฉีดยาช่วยชีวิต และเอาขึ้นจากบ่อรอบที่ 2 จนกระทั่งเวลา 00.09 น. น้องได้จากพวกเราไปอย่างสงบแล้วครับ

โดยก่อนหน้านี้ มาเรียม ถูกพะยูนตัวผู้ไล่บริเวณแหลมปันหยังจนช็อก ไม่กินนม กินแต่หญ้าได้เพียงนิดหน่อย และวันที่ 10 ส.ค. เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น สัตวแพทย์ต้องฉีดยากระตุ้นหัวใจและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่เขตฯลิบง ร่วมกับสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สัตวแพทย์กองทัพเรือ จิตอาสา และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ระดมเฝ้าติดตามอาการของลูกพะยูนมาเรียม โดยสัตวแพทย์วินิจฉัยว่ามาเรียมปอดอักเสบ มีพฤติกรรมและการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมมีอาการซึม และการตอบสนองเล็กน้อย

การตรวจร่างกาย มีภาวะการแห้งน้ำมาก มีอาการเรอและผายลมเป็นระยะ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ พบภาวะติดเชื้อเนื่องจากค่าเม็ดเลือดขาวรวมสูงขึ้น ค่าเคมีเลือดอยู่ในระดับปกติ

ทั้งนี้มาเรียมเป็น ลูกพะยูนพลัดหลงจากแม่ เจ้าหน้าที่ต้องนำมาอนุบาลไว้ กลายเป็นสนิทสนมกับมนุษย์และคิดว่าเรือพลาสติกสีส้มเป็นแม่ของเธอ สร้างความน่ารักน่าเอ็นดู จากผู้คนใน Social Media ที่คอยติดตามการไลฟ์สดจากเพจของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเป็นจำนวนมาก กระทั่งเสียชีวิต


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend