ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

46บริษัทยักษ์ใหญ่สหรัฐขอ’จุรินทร์’หนุนการค้า

387 1
46บริษัทยักษ์ใหญ่สหรัฐขอ’จุรินทร์’หนุนการค้า

บริษัท 46 ยักษ์ใหญ่สหรัฐฯเข้าพบ "จุรินทร์" แลกเปลี่ยนความคิดเห็นการสานต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับไทยทั้งด้านการค้า การลงทุน ยันนโยบายต้อนรับนักลงทุน เน้นความสะดวก ง่าย หนุนเศรษฐกิจทันสมัยควบคู่ความรับผิดชอบต่อสังคม พร้อมฝากนักลงทุนสหรัฐฯ ใช้วัตถุดิบในประเทศ โดยเฉพาะสินค้าเกษตร


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังสภานักธุรกิจอาเซียน-สหรัฐฯ (USABC) นำคณะนักธุรกิจสหรัฐฯ เข้าพบ เมื่อวันที่ 15 ส.ค.2562 ว่า คณะนักธุรกิจสหรัฐฯ จำนวน 46 บริษัท 108 คน ซึ่งถือเป็นคณะที่ใหญ่ที่สุดที่ได้มีการรวมตัวกันไปพบกับผู้แทนของรัฐบาลประเทศต่างๆ โดยได้มาเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหลายประเด็น และต้องการที่จะสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ กับไทยให้เพิ่มมากขึ้น ทั้งในด้านการค้า การลงทุน 

ทั้งนี้ ได้แจ้งกับทางนักธุรกิจสหรัฐฯ ไปว่ารัฐบาลมีนโยบายในการส่งเสริมให้นักธุรกิจทำธุรกิจได้ง่าย สะดวก เพื่อดึงดูดการลงทุนและการเข้ามาทำธุรกิจในไทย และยืนยันว่าไทยมีการปกป้องคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งสนับสนุนเศรษฐกิจทันสมัยควบคู่กับความรับผิดชอบต่อสังคม ขณะเดียวกัน ได้ฝากให้นักธุรกิจสหรัฐฯ ที่เข้ามาลงทุนในไทย ได้ใช้วัตถุดิบภายในประเทศในการผลิตสินค้าและบริการ และที่สำคัญ ขอให้ใช้ระบบเกษตรพันธสัญญาเพื่อช่วยดูแลราคาสินค้าเกษตรให้กับเกษตรกรที่ผลิตสินค้าคุณภาพและให้ใช้ยางพาราเป็นวัตถุดิบในการผลิตยางรถยนต์ด้วย 

นอกจากนี้ ยังได้ชี้แจงความคืบหน้าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป)ที่มีแนวโน้มจะสรุปผลการเจรจาภายในสิ้นปีนี้ และท่าทีของไทยต่อการเข้าร่วมความตกลงครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP)ซึ่งสหรัฐฯ อยากเห็นความก้าวหน้า เพราะเป็นผลดีต่อนักลงทุนสหรัฐฯ ที่จะขยายตลาดได้ใหญ่ขึ้น รายงานข่าวแจ้งว่า บริษัทสหรัฐฯ 46 บริษัท ที่เดินทางมาพบกับนายจุรินทร์ในครั้งนี้ เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ และส่วนใหญ่มีการลงทุนหรือทำธุรกิจในไทย เช่น 3เอ็ม , แอร์บีเอ็นบี , อเมซอน , เบเยอร์ , เพาเวอร์กรุ๊ป เอเชีย , คาร์กิลล์ , เซฟรอน , ซิกน่า , ซิสโก้ , ซิตี้ , โคโนโคฟิลลิปส์ , ดิอาจิโอ , ดาว , เอ็กซอนโมบิล , เฟดเอ็กซ์ ,ฟอร์ด , การ์เดี้ยน อินตัสตรี , ฮาเล่ เดวิดสัน , เฮอร์บาไลฟ์ , เอชพี , จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน , แมริออท , McLarty Associates , เน็ตฟลิก , ออราเคิล , เพย์พาว , เป๊บซี่โค , พีเอ็มไอ , พีแอนด์จี , ซีเกท , ทีอีคอนเน็คทิวิตี้ , ไทสัน , แอปเปิล , เอ็มเอสดี , เอ็กซ์พีเดีย , อโกดา , กูเกิล , ควอลคอมม์ เป็นต้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์