ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562.

"ปิยบุตร" ตั้งข้อสังเกต ศาลรธน. ทำหน้าที่พิทักษ์รัฐประหาร-ประกาศแก้รธน. ให้คำสั่งคสช.บางฉบับขัดรธน.

1.4K 19
ปิยบุตร ตั้งข้อสังเกต ศาลรธน. ทำหน้าที่พิทักษ์รัฐประหาร-ประกาศแก้รธน. ให้คำสั่งคสช.บางฉบับขัดรธน.

รัฐสภา - 14 กรกฏาคม 2562 - "ปิยบุตร" ตั้งข้อสังเกต ศาลรธน. ทำหน้าที่พิทักษ์ รปห. - ประกาศแก้รธน. ให้คำสั่งคสช.บางฉบับขัดรธน. หวังช่วยศาลรธน.ทำหน้าที่พิทักษ์รธน. "ส.ส." วิจารณ์หลักสูตรศาลรธน. เอื้อประโยชน์-เพิ่มเหลื่อมล้ำ แนะทบทวน

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีวาระพิจารณารายงานประจำปี 2560 ของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้เสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญกำหนด ทั้งนี้ในการพิจารณารายงานดังกล่าว มีส.ส.อภิปรายต่อเนื้อหาและเสนอแนะต่อการปฏิบัติงานของศาลรัฐธรรมนูญ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่าบทบาทของศาลรัฐธรรมนูญคือต้องพิทักษ์รัฐธรรมนูญ แต่ที่ผ่านมาหลังการรัฐประหารปี 2557 พบว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่สามารถทำหน้าที่พิทักษ์รัฐธรรมนูญได้ ทำให้รายงานประจำปี 2560 ของศาลรัฐธรรมนูญที่รายงานต่อการรับคดีตั้แต่ปี 2557 - 2559 มีจำนวนที่น้อยลง ซึ่งตนเข้าใจว่าการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยนั้นมีความสัมพันธ์กับการยึดอำนาจ เมื่อปี 2557 ตั้งแต่ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยึดอำนาจ อย่างไรก็ตามตนแปลกใจในคราวแรกที่ คสช. ไม่ยุบศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่บทบาทของศาลรัฐธรรมนูญคือต้องเป็นองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญและต่อสู้กับการรัฐประหาร 

"คณะรัฐประหารบีบบังคับให้ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ส่วนจะพิทักษ์รัฐประหารหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นคือ รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 บัญญัติรับรองการกระทำ ประกาศ และคำสั่ง คสช. นั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับมาตราสุดท้ายของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ที่รับรองการกระทำของคณะรัฐประหารถูกต้องไว้ทั้งหมด ดังนั้นมาตราดังกล่าวต้องถูกแก้ไข เพื่อให้เกิดการตรวจสอบว่าบรรดาคำสั่ง ประกาศและการกระทำของ คสช. นั้นขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพื่อให้บทบาทของศาลรัฐธรรมนูญที่พิทักษ์รัฐธรรมนูญทำได้เต็มที่" นายปิยบุตร กล่าว

ขณะที่นายรังสิมัน โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายให้ศาลรัฐธรรมนูญยกเลิกทีมงานสนับสนุนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  ที่ให้สิทธิตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแต่งตั้ง ที่ปรึกษา, เลขานุการ, ผู้ช่วยเลขานุการ, ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งใช้งบประมาณจ่ายเป็นค่าตอบแทนรวมทั้งสิ้น 28.3 ล้านบาทต่อไป นอกจากนั้นขอให้ทบทวนที่ศาลรัฐธรรมนูญจัดหลักสูตรนิติธรรมประชาธิปไตย ที่พบให้ผู้มีตำแหน่งในหน่วยงานรวมถึงนักการเมืองเข้าไปอบรม ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดการมีเส้นสายและบางกรณีอาจเป็นการกระทำที่ขัดต่อจริยธรรมได้

ขณะที่ประเด็นว่าด้วยหลักสูตรของศาลรัฐธรรมนูญมีส.ส. ที่แสดงความไม่เห็นด้วยและต้องการให้ทบทวน อาทิ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากการจัดหลักสูตรของศาลนั้นจัดไว้เฉพาะผู้บริหารระดับสูง ที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม และสร้างเครือข่ายที่ช่วยเหลือกันได้ เช่น กรณีบุคคลในกระบวนการยุติธรรมเข้าอบรมร่วมกับนักธุรกิจจะเกิดอะไรขึ้น ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรที่มีผลผูกพันกับทุกองค์กร จึงเป็นองค์กรสูงสุดดังนั้นต้องทำให้เป็นหน่วยงานที่เป็นหลักของบ้านเมือง

เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend