ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562.

"สมศักดิ์" ตอบกระทู้ ปัญหายาเสพติด ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

696 7
สมศักดิ์ ตอบกระทู้ ปัญหายาเสพติด ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

"สมศักดิ์"ตอบกระทู้ถามสดปมปัญหายาเสพติด ชี้รบ.และปชช.ต้องช่วยกัน ครอบครัวถือเป็นจุดเริ่มต้นเกราะป้องกัน กลุ่มลุ่มน้ำโขงร่วมกันทลายแหล่งผลิต ยันกำไรEMช่วยลดนักโทษล้นคุก

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม วาระกระทู้ถามสดถามนายกรัฐมนตรี เรื่อง การแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยนายณัฎฐ์นนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ถามว่า หลังจากการแถลงนโยบายของรัฐบาล มีชาวบ้านสอบถามว่ารัฐบาลมีแนวทางการแก้ไขและปราบปรามยาเสพติดอย่างไร เพื่อให้ลูกหลานรอดพ้นยาเสพติด และอีกเรื่องหนึ่งคือ ตนอยากถามว่า หน่วยงานบำบัดยาเสพติดมีมาตรฐานหรือไม่ เพราะเคยมีคนเข้าสถานบำบัดแล้วเสียชีวิตรวมถึงต้องมีการจ่ายเงิน และเรือนจำต่างๆมีศักยภาพและมาตรฐานรับผู้ต้องขังได้หรือไม่

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นตัวแทนนายกฯ มาตอบกระทู้ถามสด ว่า ต้องขอบคุณสมาชิกที่เป็นห่วงประชาชนในเรื่องปัญหายาเสพติด การแก้ปัญหายาเสพติดนั้น หากเราจะพึ่งรัฐบาลอย่างเดียวคงแก้ปัญหาอย่างราบรื่นไม่ได้ การป้องกันนั้นสำคัญมาก ตนพึ่งเข้ามารับตำแหน่งรมว.ยุติธรรมระยะสั้นๆ แต่ได้เห็นปัญหาอันยิ่งใหญ่ นักโทษส่วนใหญ่ในเรือนจำเป็นนักโทษเกี่ยวกับยาเสพติด ดังนั้นหากเราไม่ร่วมมือกันการแก้ปัญหาคงไม่ราบรื่น ตนอยากเรียนว่า แนวทางสำคัญที่สุดของป.ป.ส. คือการทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงาน เช่น กรมพัฒนาชุมชน กรมปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ช่วยกันระดมกำลังให้พี่น้องประชาชนในหมู่บ้านจับมือกันด้วยความรัก ให้กำลังใจกันในครอบครัว หากเราเข้าใจเข้าใจกันในครอบครัวจะเป็นจุดเริ่มต้นในการป้องกัน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เรามีกองทุนแม่ของแผ่นดิน ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ให้จัดตั้งกองทุนในหมู่บ้าน หากบ้านไหนปลอดยาเสพติดก็มีการมอบธงให้ซึ่งตรงนี้ใช้เงินน้อยมาก ขณะนี้ทั่วประเทศไทย 84,000 หมู่บ้าน มีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดอยู่ 24,000 ตรงนี้กองทุนแม่ของแผ่นดินได้เข้าถึงไป 18,000 หมู่บ้าน ยังขาดอีกประมาณ 6,000 หมู่บ้านที่เรากำหนดสีแดงไว้ในการแก้ไขและป้องกัน นอกจากนี้ตนยังให้นโยยาบกับ ป.ป.ส.ว่าให้ไปชักนำหรือดำเนินการ เช่น การสกัดการขนส่งยาเสพติดทางชายแดน โดยให้หมู่บ้านเป็นตัวช่วยป้องกัน ตนเชื่อว่าจะทำให้ดีขึ้น ผู้ค้าผู้ขายจะลดลงอย่างแน่นอน

"การปราบปรามยาเสพติดรัฐบาลใช้กฎหมายทุกมิติ ส่งผลให้เกิดการระงับผู้ค้าผู้ขายในระยะสั้นๆ ซึ่งลดลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และดำเนินการจับกุมได้ถึง 9,800 ราย ส่วนแหล่งผลิตรัฐบาลให้ความสำคัญกับกลุ่มลุ่มน้ำโขงที่ร่วมมือกับปราบปรามจับกุมร่วมกับกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยการจับกุม ยาบ้า ยาไอซ์ กัญชาและยาเค รวมทั้งเคมีภัณฑ์อีกจำนวนมหาศาล เป็นการลดทอนการผลิตยาเสพติดได้จำนวนมาก ขณะนี้ตัวเลขการปราบปรามดีขึ้น แต่ยืนยันว่าการร่วมแก้ปัญหายาเสพติดต้องร่วมกันทั้งรัฐบาลและประชาชน"

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องสถานบำบัด มีการดำเนินการ 3 ระบบ คือ ระบบสมัครใจ บังคับและต้องโทษ โดยอยู่ในการควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งวางมาตรฐานได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังมีของกรมควบคุมการประพฤติและกรมพินิจ ตนขอให้ทุกท่านวางใจถึงมาตรฐานและเราจะปรับและพัฒนาขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ราชการรับเงินดูแลนักโทษหรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น เราขอให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน 1386 เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างโดยเราจะลงโทษอย่างเด้ดขาด ส่วนการทำไม่ให้นักโทษกลับไปทำผิดอีก เรามีกำไร EM ที่เชื่อว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดปัญหานักโทษล้นคุก เช่น นักโทษชั้นดีที่กำลังจะพ้นโทษ หรือนักโทษคดีเล็กๆน้อยๆ เราจะให้เขากลับสู่ชุมชนโดยใส่กำไรควบคุมดูแล ซึ่งรายละเอียดตรงนี้ยังมีอีกมากมาย หากใครสนใจตนพร้อมที่จะพาไปดูตัวอย่าง

เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend