ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

"กนก" ข้องใจ "นริศร" แจงด้านๆ! เป็นโรคประสาท ชอบเสียบบัตรหลายใบ

12.8K 126
กนก ข้องใจ นริศร แจงด้านๆ! เป็นโรคประสาท ชอบเสียบบัตรหลายใบ

จากกรณี ป.ป.ช.ยื่นฟ้อง "นริศร ทองธิราช" อดีตส.ส.เพื่อไทย ต่อศาลฎีกานักการเมือง ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบผิดกฎหมายป.ป.ช.มาตรา 123/1 เป็นบรรทัดฐานคดีแรก ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

โดยคดีส.ส.เสียบบัตรแทนกันซึ่งเพิ่งจะมีการหยิบยกขึ้นมาอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่าง นายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร ส.ส.เพื่อไทย กับน.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.ประชาธิปัตย์ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2556


ล่าสุด ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง วันนี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายนริศร ทองธิราช อดีตส.ส. พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลยในความผิด มาตรา 123/1 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต บัญญัติไว้ว่า กรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต มีอัตราโทษสูงสุด คือ การจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับสูงสุด 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ป.ป.ช.ลงมติชี้มูลความผิด นายนริศร หลักจากมีหลักฐานว่า เป็นผู้กดบัตรแสดงตนอิเล็กทรอนิกส์แทน ส.ส. คนอื่น ในการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2556


ล่าสุด "กนก รัตน์วงศ์สกุล" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณี "นริศร ทองธิราช" อดีตส.ส.เพื่อไทยเสียบบัตรแทนกัน โดยระบุว่า...

ผมจำเหตุการณ์นี้ได้ นายคนนี้เป็น ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสียบบัตรโหวตแทน ส.ส.คนอื่น ขณะพิจารณาร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ กันยายน 2556 

วันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานว่า ร่างกฎหมายนี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายนริศร ให้การว่าเป็นการเสียบบัตรสำรอง ตัวเองมีบัตรหลายใบ เพราะมักทำหายเสมอ 

คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขึ้นให้การแย้งว่า ไม่เป็นความจริง เพราะบัตรจริงที่มีรูปถ่ายประจำตัวจะต้องมีเพียงหนึ่งใบเท่านั้น หากลืมหรือหายจะต้องทำใบใหม่ หรือออกบัตรสำรอง 

ซึ่งบัตรสำรองจะแตกต่างจากบัตรจริง เพราะเป็นสีชมพู แต่ในคลิปเป็นบัตรลักษณะเดียวกันหมด (ไม่ใช่สีชมพูทุกใบ) .อีกทั้งระบบคอมพิวพ์เตอร์ จะบันทึกว่ามีการกดลงคะแนนได้ครั้งเดียว (ในชื่อเดียวกัน) ไม่สามารถกดปุ่มได้หลายครั้ง 

จึงชัดเจนว่าภาพในคลิปเป็นการกดบัตรลงคะแนนให้กับบุคคลอื่นๆหลายครั้ง ระบบจึงตอบรับบันทึก

และนายคนนี้ ไม่สามารถตอบคำถามของตุลาการได้ว่า เป็นการประชุมในวาระมาตราใด (ลงมติมาตรา 6 และ 20 )

ศาลถามว่า ทำไมถึงมีการเสียบหลายใบ นายนริศร ยังมีหน้าตอบว่า "ผมชอบเสียบหลายใบครับ ทำอย่างนี้เป็นประจำ ทำมา 10 ปี"

และก่อนที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติจะถอดถอนและตัดสิทธิ์ทางการเมืองนายคนนี้ 5 ปี

เขายังชี้แจงแบบด้านๆว่า "กดบัตรใบเดียวและเป็นบัตรของตัวเองทั้งนั้น ไม่เคยเสียบบัตรให้ใคร แต่อย่างไรก็ดี ผมเป็นโรคประสาท ชอบเสียบบัตรของตัวเองหลายใบ ไม่มีของคนอื่นเลย เพราะเป็นคนขี้ลืม โดยเฉพาะหลังจากผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วเมื่อปี 2554 ทำให้มือยุกยิก อยู่ไม่เป็นสุข ไม่อยู่นิ่ง.. "

ดูเขาตอบสิครับ ตัดสินไม่ถูกเลยว่า มันเหมือนไม่รู้เรื่องจริงๆ หรือเหมือนโง่กันแน่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend