ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

แยกขัง 2 ผู้ต้องหาคดีระเบิด

963 6

หน่วยอรินทราชคุม สองผู้ต้องหาวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจร่างกายเก็บดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือ ก่อนแยกขัง สน.ปทุมวัน-สน.บางรักคาดฝากขังศาลอาญากรุงเทพใต้ ภายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้

วันที่ 13 สิงหาคม ต่อมาตำรวจชุดอรินทราช ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้นำตัว นายลูไอ แซแง อายุ 23 ปี และนายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาคดีวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากกองบินตำรวจมาที่สน.ปทุมวัน โดยทันทีที่เดินทางมาถึง ทางเจ้าหน้าที่ได้พาผู้ต้องหาทั้งสองเดินขึ้นบันไดไปยังห้องประชุมศปก.สน.ปทุมวัน ซึ่งบริเวณประตูหน้าห้องดังกล่าวมีกระดาษติดข้อความไว้ว่า ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องห้ามเข้า โดยเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชน ไม่ให้เข้าไปในห้องประชุม จากนั้นทีมแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจกับเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เดินเข้าห้องประชุม เพื่อทำการตรวจร่างกาย เก็บลายนิ้วมือ และดีเอ็นเอของผู้ต้องหา นอกจากนี้ ทาง พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.6 และคณะทำงานสอบสวน ได้เดินทางมาด้วย


รายงานข่าวแจ้งว่าทางตำรวจได้จัดเตรียมเสื้อผ้าไว้ให้ทั้งคู่สวมใส่นอนในช่วงที่ถูกควบคุมตัวค่ำคืนนี้ รวมถึง จัดเตรียมเสื่อไว้สำหรับให้ผู้ต้องหาประกอบพิธีละหมาดตามหลักศาสนาอิสลาม ส่วนขั้นตอนปฏิบัติ หลังจากเจ้าหน้าที่ทำการตรวจร่างกาย และเก็บลายนิ้วมือกับดีเอ็นเอเรียบร้อยร้อยแล้ว จะทำการควบคุมตัวนายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี ไปคุมขังที่ สน.บางรัก ขณะที่แยกตัวนายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี คุมขังที่ สน.ปทุมวันเมื่อครบกำหนดอำนาจควบคุมตัวภายใน 48 ชั่วโมงตามหมายจับ ทางคณะทำงานสอบสวนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งฝากขังต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยคาดว่าจะดำเนินการทำการฝากขังได้ในวันที่ 15 ส.ค.นี้

ทั้งนี้ตำรวจได้แจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้งสอง 4 ข้อหา ประกอบด้วย ข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร ,ร่วมกันทำใช้มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ,พกพาอาวุธ (ระเบิด) ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพิจารณาแจ้งข้อหาร่วมกันก่อการร้ายนั้น ตอนนี้ คณะทำงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล หากพบว่าเข้าข่ายก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมภายหลัง

เรื่องโดย กรกมล อักษรเดช | ภาพโดย กรกมล อักษรเดชก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend