ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562.

จีนใช้ 3 กฎเหล็ก! ลงโทษ "คาเธ่ย์ แปซิฟิก" หลังพนักงานเอี่ยวชุมนุม

2.0K 9
จีนใช้ 3 กฎเหล็ก! ลงโทษ คาเธ่ย์ แปซิฟิก หลังพนักงานเอี่ยวชุมนุม

จีนใช้ 3 กฎเหล็ก ลงโทษคาเธ่ย์ แปซิฟิก ปัจจุบัน คาเธ่ย์ แปซิฟิก คาเธย์ ดรากอน และเอชเค เอ็กซ์เพรสส์ ยืนยันว่า จะไม่มีการดีเลย์หรือยกเลิกเที่ยวบินจากฮ่องกงสู่จีนแผ่นดินใหญ่แต่อย่างใด

รัฐบาลจีนประกาศมาตรการลงโทษสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก 3 แนวทางหลังพนักงานเข้าไปมีส่วนร่วมกับการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง โดยมาตรการ 3 แนวทางที่จีนดำเนินการกับสายการบินชั้นนำของฮ่องกง ประกอบด้วย 1 ห้ามเที่ยวบินที่นักบินและลูกเรือที่เข้าร่วมประท้วงเดินทางเข้าประเทศจีน สายการบินต้องส่งรายชื่อนักบินและลูกเรือให้รัฐบาลจีนอนุมัติก่อน

2 รัฐบาลจีนห้ามพนักงานและข้าราชการรัฐวิสาหกิจเดินทางด้วยเครื่องบินของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก และ 3 สายการบินที่มีนักบินและลูกเรือเข้าร่วมการชุมนุมประท้วง ห้ามบินผ่านน่านฟ้าจีนอย่างเด็ดขาด

ด้านสหภาพการบินของฮ่องกง ออกแถลงการณ์ถึงพนักงานที่มีเที่ยวบินไปจีนแผ่นดินใหญ่ เตือนไม่ให้ออกไปข้างนอกที่พักในระหว่างการรอเที่ยวบินกลับฮ่องกง เนื่องจากทางการจีนจะยกระดับความเข้มงวดในการตรวจสอบหลายอย่าง ทั้งกระเป๋าสัมภาระในระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบตอนเข้าประเทศ รวมถึงความเป็นไปได้ว่าอาจตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของพนักงานสายการบินที่มีความเสี่ยงด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางจีนยังไม่ได้แบนสายการบินคาเธย์แต่อย่างใด เพียงแต่เพิ่มการตรวจสอบข้อมูลของพนักงานในสายการบินที่บินเข้าประเทศอย่างเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งการแทรกแซงของทางการจีนในรูปแบบนี้ส่งผลให้ราคาหุ้นของคาเธ่ย์ แปซิฟิก ร่วงลง 4.5% ถือเป็นการปรับตัวรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี

ที่มา : หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ

เรื่องโดย กรุงเทพธุรกิจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend