ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

สุวรรณภูมิ จัดพื้นที่รองรับผู้โดยสารตกค้างไปฮ่องกง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

1.82K 28
สุวรรณภูมิ จัดพื้นที่รองรับผู้โดยสารตกค้างไปฮ่องกง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

จากกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อคัดค้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รวมตัวกันชุมนุมภายในอาคารสนามบินนานาชาติฮ่องกง (Chek Lap Kok) โดยวันนี้ถือเป็นวันที่ 4 แล้ว และกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มเข้ายึดห้องโถงหลัก ขณะที่สายการบินได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินที่จะเดินทางเข้าออกสนามบันนานาชาติฮ่องกง

หลังจากผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายพันคน  เข้าไปชุมนุมกันภายในอาคารผู้โดยสารอย่างเนืองแน่น และยังหลั่งไหลตามไปสมทบไม่หยุด โดยการชุมนุมประท้วงที่สนามบินบนเกาะลันเตา ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามบินติดอันดับพลุกพล่านที่สุดในโลก ดำเนินมาเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน วันนี้ผู้ชุมนุมหนาตากว่าทุกวัน โดยมีรายงานว่าเพราะไม่พอใจที่ตำรวจใช้กำลังสลายเมื่อวานอย่างรุนแรง จนทำให้มีผู้ประท้วงหญิงคนหนึ่ง บาดเจ็บที่ตาจนอาจเสียตา 1 ข้าง 

ด้านสถานกงสุลใหญ่ฯ ณ เมืองฮ่องกง ได้ออกประกาศ ผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General, Hong Kong โดยระบุว่า...

ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกง

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับรายงานจากการท่าอากาศยานฮ่องกงว่า ด้วยสถานการณ์การชุมนุมอย่างสงบที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง (Chek Lap Kok) บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้า (Arrival hall) อาจมีความยืดเยื้อ ในการนี้ การท่าอากาศยานฮ่องกงได้มีมาตรการพิเศษเพื่อรักษาความเป็นระเบียบและการดำเนินงานของการท่าอากาศยานฯ ให้อยู่ในความเรียบร้อย โดยการท่าอากาศยานฯ จะอนุญาตให้เฉพาะผู้โดยสารขาออกที่มีเที่ยวบินเดินทางภายใน 24 ชั่วโมง สามารถเข้าไปในบริเวณ check-in ที่อาคารผู้โดยสารขาออก 1 (Terminal1) และอาจถูกตรวจสอบตั๋วเครื่องบิน Boarding pass และหนังสือเดินทาง โดยจะมีผลตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันที่ 12 ส.ค. 62 จนกว่าจะมีประกาศสำคัญฉบับอื่นแจ้งต่อไป

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ขอให้คนไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกง หรือคนไทยที่มีภารกิจที่จำเป็นจะต้องเดินทางไปที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง โปรดเผื่อเวลาในการเดินทาง รวมทั้งตรวจสอบเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงได้ที่ https://www.hongkongairport.comนอกจากนี้ สำหรับคนไทยที่มีเที่ยวบินเดินทางออกจากฮ่องกง โปรดเตรียมเอกสารสำคัญสำหรับการเดินทาง ได้แก่ หนังสือเดินทาง บัตรโดยสารเครื่องบิน หรือ Boarding pass ให้พร้อม เผื่อในกรณีที่ถูกตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานฮ่องกงในกรณีที่ไม่สามารถเดินทางได้ ขอให้ให้ติดต่อสายการบินที่ตนจะเดินทางด้วย หรือหากต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821 1545 หรือ (+852) 6821 1546

อนึ่ง การชุมนุมที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้าในครั้งที่ผ่านๆ มา โดยภาพรวมแล้วการชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยและยังไม่ได้รับรายงานว่ามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น

ต่อมา สถานกงสุลใหญ่ฯ จะติดตามสถานการณ์และรายงานความคืบหน้าที่สำคัญให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังได้ออกประกาศอีกว่า สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับรายงานจากการท่าอากาศยานฮ่องกงว่า ด้วยสถานการณ์ชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงในวันนี้ การท่าฮ่องกงขอประกาศสถานกาณ์พิเศษยกเลิกเที่ยวบินเข้าและออกฮ่องกงทุกเที่ยวบิน และขอแนะนำให้ผู้โดยสารทุกคนที่ยังอยู่ในท่าอากาศยาน พิจารณาออกจากบริเวณที่ประท้วงและประสานสายการบินของตนต่อไป

ในการนี้ คนไทยทุกคนที่เที่ยวบินถูกยกเลิก โปรดประสานสายการบินของตนในเบื้องต้น เพื่อยืนยันสถานะการบินของท่าน รวมทั้งรับคำแนะนำและบริการ/แนวปฏิบัติจากสายการบินของท่านต่อไป

ล่าสุดที่สนามบินนานาชาติท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ สายการบินที่จะเดินทางไปยังประเทศฮ่องกง ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดโดยเฉพาะสายการบินไทย ได้มีการแจ้งผู้โดยสารที่ได้จองเที่ยวบินจะเดินทางไปประเทศฮ่องกง ให้ระงับการเดินทางมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมทั้งให้ติดตามสถานการณ์ของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันผู้โดยสารมาตกค้างในสนามบิน โดยเฉพาะเที่ยวบินที่ TG 606 และ TG 602  ทางบริษัทการบินไทยได้ติดประกาศยกเลิกการบิน โดยให้ผู้โดยสารทั้งสองเที่ยวบินที่จะเดินทางยังประเทศฮ่องกง ยุติการเดินทางมาที่สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมทั้งสอบถามสถานการณ์ได้ที่โทร 02-3561111 และ 02-3561188 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

.

ด้านนายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน (ทอท.) เปิดเผยว่า  สำหรับสถานการณ์ความไม่สงบที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง นั้นทำให้สายการบินไม่สามารถบินเข้าออกประเทศฮ่องกงได้  ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้มีการจัดเตรียมสถานที่ลองรับผู้โดยสารที่อาจตกค้างภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เอาไว้แล้วโดยได้จัดสถานที่เอาที่บริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกชั้น 4 โซนเอ ประตู 1 ซึ่งทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้จัดเตรียมที่นั่งพัก พร้อมทั้งติดตั้งทีวีเพื่อติดตามสถานการณ์ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ให้ผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิได้ติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมเจ้าหน้าที่เอาไว้คอยอำนวยความสะดวกในจุดต่าง ๆ จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์