ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563.

ระเบิดเขาพระ​วิหาร​ ฝีมือมอดไม้พะยูงหวังเอาชีวิตจนท.แต่พลาดโดนชาวบ้านเก็บเห็ด

929 11
ระเบิดเขาพระ​วิหาร​ ฝีมือมอดไม้พะยูงหวังเอาชีวิตจนท.แต่พลาดโดนชาวบ้านเก็บเห็ด

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานีระบุ ขบวนการทำไม้พะยูงตามแนวชายแดน วางกับระเบิด หวังผลถึงชีวิตกับหน่วย SMART Patrol สบอ.9 อุบลราชธานี แต่พลาดโดนชาวบ้านเก็บเห็ด

8 ส.ค. 62 - นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ได้รับรายงาน จากนายสาธิต พันธุมาศ หน ขสป ห้วยศาลา จ.ศรีษะเกษ ว่าจนท.หน่วย SMART Patrol ได้ยินเสียงต้นไม้โคนล้ม ขณะที่มีฝนตก จึงได้เดินตามเส้นทางเพื่อไปหาเป้าหมาย ซึ่งวัดระยะห่างภายหลังได้ ประมาณ 200 เมตร 


ขณะที่นำกำลังเดินตามทางด่านสัตว์ ซึ่งไม่กว้างมากนักแต่มีกิ่งไม้ หักโน้ม มาปิดให้แคบลง เมื่อ จนท.ก้มลงเพื่อจะลอดให้พ้นกิ่งไม้นั้น จนท.ที่นำทางมองไปเห็นแผ่นเหลือบแสงวงกลม ขวางทางเดินเท้า อยู่จึงหยุดเมื่อใช้ไม้เขี่ยดูจึงรู้ว่าเป็นระเบิดชนิดทุ่นระเบิด Type 72 ซึ่งเคยเห็นจากการฝึกอบรม กับหน่วยตรวจค้นและทำลายทุ่นระเบิด 

จากนั้นจึงได้แยกชุดเดินเข้าเป้าหมายที่ไม้โคนล้ม พบกลุ่มขบวนการทำไม้ ไม่น้อยกว่า5คนแต่ไม่สามารถจับกุมใครได้เนื่องจาก การเพิ่มความระวังและเข้าชาร์จ จับกุม นั้นต้องเซฟ จนท.เพื่อความปลอดภัยทั้งหมดไว้ก่อน 

ต่อมาได้ตรวจพื้นที่ พบว่ามีไม้พะยูง ความโตประมาณ 100 เซนติเมตร ถูกโคนล้ม จำนวน 1 ต้น และยังพบ อุปกรณ์ ยังชีพของกลุ่มขบวนการทำไม้ จำนวนหนึ่งพร้อมทั้งอุปกรณ์แบกไม้อีก 5 ชุด ทิ้งไว้ข้างไม้พะยูงที่ถูกโคน จึงได้เก็บไว้ตรวจสอบ

นายชัยวัฒน์ ผอ สบอ 9 ได้มอบหมายให้ หน สาธิต พันธุมาศ ประสานหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิด ด้านมนุษยธรรมที่ 3 หน่วยตรวจค้นและทำลายทุ่นระเบิด ซึ่งนำโดย ร.ต.ไพฑูรย์นาทันรีบ ตำแหน่ง หน.ชุดตรวจค้น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ นำกำลังเสริม ทันที

สำหรับระเบิด Type 72 ลูกนี้ เจ้าหน้าที่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ถูกย้ายนำมาวางใหม่เพื่อหวังผลถึงชีวิต ต่อ จนท.ลาดตระเวน ที่จะติดตาม ต่อกลุ่มขบวนการทำไม้เพื่อไม่ให้ติดตามได้ทันและพื้นที่บริเวณเดียวกันยังพบระเบิด ชนิดอื่นๆ อีกจำนวนมาก เช่น หัวจรวด อาร์พีจี 2 ลูก และ ระเบิดชนิกขว้าง อีก 1 ลูก จนท.หน่วยตรวจค้นทุ่นระเบิด ยังบอกอีกว่า รูปแบบการตอบโต้แบบนี้เป็นกองกำลังไม่ทราบฝ่าย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์