ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563.

เปิดภาพปฏิบัติการทางอากาศ MI-17 ดับไฟป่าพรุ

1.1K 13

นี่คือภาพการปฏิบัติการทางอากาศของเฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 จากกองพันบินที่ 41 ศูนย์การบินทหารบก จังหวัดลพบุรี ที่เข้าปฏิบัติการดับไฟป่าพรุควนเคร็งใน จังหวัดนครศรีธรรมราช สถานการณ์ล่าสุดยังคงไม่น่าไว้วางใจ โดยเฮลิคอปเตอร์ MI-17 จำนวน 2 ลำได้หมุนเวียนเข้าใช้อุปกรณ์ตักน้ำจากคลองชะอวด-แพรกเมือง ในตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่ แล้วหิ้วไปโปรยในพื้นที่ไฟป่าที่เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเข้าถึงได้อย่างยากลำบาก

ขณะที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 4 เร่งสนับสนุนการดับไฟป่า โดยนำอุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำแบ่งชุดปฏิบัติการกระจายกำลังตามจุดต่างๆโดยใช้เรือและเดินเท้าเข้าพื้นที่ชั้นใน อย่างยากลำบากในการเข้าป้องกันการปะทุของแนวไฟ โดยจะต้องเข้าควบคุมแนวไฟใต้ดิน รวมทั้งแนวกลุ่มควันไม่ให้ปะทุขึ้นได้แต่สภาพลมแรงยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญของการควบคุมไฟป่า


.

.

ส่วนผลกระทบจากสภาพอากาศในพื้นที่รอบป่าพรุควนเคร็ง อำเภอเชียรใหญ่ ที่กำลังเกิดไฟป่าอย่างรุนแรงพบว่ามีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินกว่า 2.5 ไมครอน หรือที่เรียกว่า PM.2.5 มีค่าเฉลี่ยนที่ 86 ไมโครกรัมต่อ ลูกบาตรเมตรนั้น ล่าสุดมีเจ้าหน้าเริ่มมีอาการป่วยจากการผจญเพลิงจำนวนหลายราย โดยเฉพาะอาการทางด้านระบบทางเดินหายใจ และพบเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าหรือหน่วยเหยี่ยวไฟ จากกรมป่าไม้ ซึ่งเดินทางจากจังหวัดภาคเหนือมาสนับสนุนการดับไฟป่าอยู่ในภาวะปอดอักเสบเฉียบพลัน ต้องถูกนำตัวส่ง รพ.เชียรใหญ่ คือนายธนณัฎฐ์ ตุ้ยดา โดยแพทย์ได้วินิจฉัยให้พภักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาลเชียรใหญ่ จนกว่าอาการจะดีขึ้น

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend