ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อเล็กซ์ อัลบอน" นักขับสายเลือดไทยหนึ่่งเดียว ในเวทีF-1

1.25K 8
อเล็กซ์ อัลบอน นักขับสายเลือดไทยหนึ่่งเดียว ในเวทีF-1

"อเล็กซ์ อัลบอน" ชื่อนี้อาจฟังดูไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก หากบอกว่าเป็นชื่อของนักขับชาวไทย ในการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง หรือ F1 เวทีประลองความเร็วที่เป็นที่นิยมเบอร์ต้นๆของโลก ซึ่งอาจดูไกลตัวเกินไปสำหรับคนไทย และต้องย้อนไปนานถึง 50-60 ปี นับตั้งแต่ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช ที่ทรงลงแข่งขันรถสูตรหนึ่งในช่วงทศวรรษ 50 และนับจากนั้นเรายังไม่เคยมีนักขับชาวไทยคนใดได้ลงแข่งขันในรายการนี้อีกเลย.แต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา กับการเปิดฤดูกาลใหม่ของ F-1 กลับมีชื่อของ "อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์" นักขับลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ปรากฎขึ้นในเว็บไซด์อย่างเป็นทางการของ formula1.com พร้อมกับธงชาติไทย ในสังกัดทีมโตโรรอสโซ่ สร้างความตื่นเต้นและความภูมิใจให้กับคอมอเตอร์สปอร์ตในเมืองไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ทีมข่าวกีฬาเนชั่นทีวี ได้รับโอกาสพิเศษสัมภาษณ์ "อเล็กซ์ อัลบอน" แบบเอ็กซ์คลูซีพ ไปติดตามกันเลยครับ..

"สักวันผมจะเอาธงชาติไทยขึ้นไปชูบนโพเดี้ยมให้ได้" 

-อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์-

----------------------------------

ถาม :คุณภูมิใจแค่ไหน ในฐานะนักขับ F-1 คนแรกในรอบ 50ปีของไทย?

ตอบ :ผมรู้สึกภูมิใจมากครับ ครั้งแรกที่ผมได้ขับ F-1 รู้สึกตื่นเต้นมาก ที่ต้องรับภาระอันหนักอึ้งในฐานะตัวแทนประเทศไทย.. ครั้งแรกที่ผมลงแข่งที่เมลเบิร์นรู้สึกตื่นเต้น แต่พอมองไปเห็นธงชาติไทยก็รู้สึกโล่งใจ รู้สึกอบอุ่นแสดงว่ายังมีคนคอยสนับสนุนเราอยู่ และผมอยากทำให้ทุกคนภูมิใจกับผลงานในสนามของผมในฐานะตัวแทนคนไทยครับ

------------------------------------

ถาม :อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณกลายมาเป็นนักขับ F1 รู้ตัวว่าชอบความเร็วตั้งแต่เมื่อไหร่?

ตอบ :ผมเริ่มต้นชอบการแข่งรถจริงๆ ก็ตอนอายุ 7 ขวบ..ผมเริ่มจากการขับเรซคาร์ พอเริ่มปุ๊บก็รู้สึกชอบทันทีมันเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถพูดออกมาได้ แต่ก็รู้ตัวเองว่านี่คือสิ่งที่ใช่สำหรับผมตั้งแต่วันนั้นผมก็รู้เลย ว่านี่แหละคือตัวตนของผม

------------------------------------

ถาม : จะใช้คำว่า "มันอยู่ในสายเลือด" ได้ไหม? เพราะคุณได้เดินตามรอยคุณพ่อไนเจลอยู่

ตอบ :คุณรู้มั้ย? คำแรกที่ผมพูดได้คือ คำว่า "เฟอร์รารี" นะ

ถาม : อะไรนะ? คำแรกของคุณไม่ใช่คำว่า "พ่อ" หรือ "แม่" หรือ?ตอบ : ใช่ครับ! คำแรกที่ผมพูดได้ตอนเด็กคือคำว่า "เฟอร์รารี" ครับ.. ฮ่าๆ

------------------------------------ ถาม : ความยาก-ง่าย ระหว่างที่คุณขับในรุ่น F2 กับ F1คืออะไร คุณต้องซ้อมหนัก, ทุ่มเทมากขึ้นแค่ไหน? ตอบ :ถ้าถามถึงความแตกต่างระหว่าง การขับรถในรุ่น F-2 กับ F-1 ผมมองว่า F-1 ง่ายกว่านนด้วยระบบด้วยทีมงาน ด้วยวิธีการจูนรถให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งมีเป็นพันล้านวิธีที่จะจูนรถของเราให้ดีที่สุดแต่พอเข้าไปในสนามจริงก็ต้องมาเรียนรู้กันใหม่ต้องปรับตัวกันอีก ผมว่านี่คือสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการขับF-1 นะ ------------------------------------

 ถาม : ผลงานบนเวที F1 ในปีแรก กับ โตโร่ รอสโซ่คุณพอใจขนาดไหน?  ตอบ :ผมรู้สึกพอใจกับผลงานในปีแรกกับ โตโร่รอสโซ่ นะ.. ทุกคะแนนที่ผมได้มา(ปัจจุบันมี 16 คะแนน จาก 12 สนาม) ผมว่ามันก็ไม่ได้แย่นะ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ขึ้นไปยืนบนโพเดี้ยมแต่ผมก็พอใจ และผมจะพยายามเก็บแต้มให้ได้มากกว่านี้ครับ ------------------------------------ ถาม : เห็นว่าคุณมี ชูมี่ (มิชาเอล ชูมัคเกอร์) เป็นไอดอลคิดว่าซักวันนึงจะขึ้นไปยืนบนจุดนั้นแบบเขาได้ไหม?

ตอบ :ครับ แน่นอน! ผมมี ชูมัคเกอร์ เป็นไอดอลตั้งแต่เด็ก.. ขนาดตอนเด็กๆ ผมเป็นคนที่ไม่ชอบกินผักเลย คุณแม่ก็เลยบอกกับผมว่า ชูมี่(ชูมัคเกอร์) เขาชอบกินผักนะ ผมก็เลยกินผักเข้าไปใหญ่เลยและเริ่มกินผักตั้งแต่นั้นมา จนทำให้ผมตัวสูงแบบทุกวันนี้ ฮ่าๆ.. และแน่นอนว่าสักวันนึง ผมต้องขึ้นไปยืนบนโพเดี้ยมแบบชูมี่ให้ได้ และผมจะเอาธงชาติไทยขึ้นไปชูบนนั้นครับ! ------------------------------------

ถาม :คุณมีความภาคภูมิใจในความเป็นคนไทยอย่างไร?

ตอบ :ผมภูมิใจในความเป็นคนไทยส่วนหนึ่งที่มาจากคุณแม่ผม (คุณแม่กัญญ์กมล อังศุสิงห์) ผมชอบนะที่คนไทยดูเป็นมิตร และมักจะชอบยิ้ม คิดแต่ในแง่บวก ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันอยู่ในตัวผมผมเป็นคนชอบยิ้มนะ และก็ไม่เคยใจร้อน ซึ่งมันก็ส่งผลดีในสนามมากครับ

------------------------------------

ถาม :ถ้าคุณไม่เป็นนักขับ F-1 คุณจะไปทำอาชีพอะไร? ตอบ :นอกจากแข่งรถแล้ว ผมเป็นคนที่ทำอะไรก็แย่ไปหมด ฮ่าๆ แต่ผมชอบงานออกแบบนะอย่างเช่นหมวกกันน็อคที่ผมใส่อยู่ปัจจุบันนี้ ผมก็ออกแบบเองนะ แล้วก็ออกแบบให้เพื่อนๆนักขับอีก 2-3 คน ไม่รู้เหมือนกันว่าสวยหรือเปล่า? ฮ่าๆ ..แต่ผมว่าผมชอบงานดีไซน์นะไม่แน่ว่าถ้าวันนึงผมเลิกขับรถ ก็อาจไปทำงานเกี่ยวกับงานดีไซน์ก็ได้

------------------------------------

ถาม :สุดท้ายนี้ฝากอะไรถึงแฟนๆในเมืองไทยหน่อย.. ตอบ :สวัสดีครับทุกคน.. ผมขอขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนผมนะครับ..ผมภูมิใจมากที่เกิดเป็นคนไทย เป็นนักกีฬาไทย เป็นคนที่ถือธงชาติไทยไปแข่งขันในอนาคตผมหวังว่าจะมีโอกาส เอาธงชาติไทยไปชูบนโพเดี้ยมให้ได้ และผมจะทำให้ทุกคนภูมิใจครับ..


เรื่องโดย ณัฐวุฒิ บุญโท | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend