ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"เพจหมอชื่อดัง" แนะ กรณีเช่น "เป้ย" ปั๊มนมมีลิ่มเลือด อย่าคิดเองเออเองโดยเด็ดขาด!

1.6K 15
เพจหมอชื่อดัง แนะ กรณีเช่น เป้ย ปั๊มนมมีลิ่มเลือด อย่าคิดเองเออเองโดยเด็ดขาด!

จากกรณี เรื่องที่น่าตกใจเมื่อเห็นคุณแม่ลูกสองอย่าง เป้ย ปานวาด โพสต์วิดีโอและภาพลงบนอินสตาแกรมคือเธอปั๊มนมออกมาเป็นเลือดพร้อมมีก้อนเลือดออกมาปะปนในน้ำนม งานนี้ทำให้คนบันเทิงแห่กันเข้าไปแสดงความเป็นห่วงจำนวนมาก

ช่วงสายของวันนี้คุณแม่ยังสาวอย่างเป้ย ปานวาดก็ได้ปั๊มนมให้ลูกสาวอย่างน้องปาลินได้กินตามปกติ แต่เหตุการณ์กลับไม่ปกติเมื่อเธอใช้เครื่องปั๊มนมแล้วน้ำนมที่ได้ออกมาเป็นสีเลือดแถมมีก้อนเลือดออกมาด้วย โดยเป้ยโพสต์วีดีโอและภาพพร้อมระบุแคปชั่นว่า" #มนุษย์แม่ #ทำไมมีเลือดก้อนๆออกมา"

(อ่าน...ช็อก! เป้ย ปานวาด เผยภาพปั๊มนมมีลิ่มเลือด)


เมื่อภาพพวกนี้ถูกโพสต์ลงไปเพื่อนๆในวงการบันเทิงมาคอมเมนต์แสดงความเป็นห่วงกันเพียบ บางคนบอกให้รีบไปพบแพทย์ด่วน เช่น หนิง ปณิตา, กระแต ศุภักษร ,อุ้ม ลักขณา, นิวเคลียร์ หรรษา ,แอน อลิชา ,กิ๊ก สุวัจนี ฯลฯ งานนี้คุณแม่เป้ยควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

อย่างไรทีมข่าวเนชั่นบันเทิงขอให้แม่เป้ยไม่เป็นอะไรมากกลับมาปั๊มนมให้ลูกน้อยดื่มได้ตามปกติ

.

ล่าสุดเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า...

#ปั๊มนมเป็นเลือดลิ่ม

#ปกติหรือควรไปพบแพทย์

พ่อแม่สายใต้เตียงดาราอย่างเรา (รวมถึงพ่อหมอ 555) คงจะพอได้ยินข่าว คุณเป้ย ปานวาด ปั๊มนมแล้วมีเลือดสดปนออกมา และมีก้อนลิ่มเลือดขนาดใหญ่ออกมาด้วย แล้วทิ้งคำถามว่า "ทำไมมีเลือดก้อน ๆ ออกมา"

หากใครมีอาการเหมือนคุณเป้ย

อันดับแรก ... #ไปพบแพทย์ทันที

เพื่อตรวจร่างกาย

และพ่อหมอคงพูดสักประโยคต่อไปว่า

"She may need imaging"

การมีเลือดปนมาน้ำนมโดยเฉพาะช่วงเดือนแรกของการให้นมแม่ว่า เราเจอได้บ่อยครับ โดยเฉพาะกลุ่มอาการที่ชื่อ Rusty Pipe syndrome ที่เกิดจากการบวมของหลอดเลือดในเต้านมในช่วงแรก ดีขึ้นได้เอง หายเอง

และอย่าลืมดูอะไรที่ชัด ๆ อย่าง หัวนมแตก (Cracked Nipple) จนเลือดออก ... อันนั้นคงเห็นชัดและซึมชัด ซึ่งเลือดที่ปนนมแบบนี้ ลูกกินได้ปกตินะจ๊ะ ไม่ต้องกลัว แต่อาจจะต้องพักเต้าที่แตก บีบมือไปพลาง ๆ และรักษาแผลก่อน ไม่งั้นคงร้าวระบมกัดผ้าเหมือนสตรีมีครรภ์คลอดลูกในสมัยโบราณครับ

แต่หากเลือดทะลักแบบในภาพ หรือไหลออกมาเยอะเป็นลิ่ม ... โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลังของการให้นมที่หัวนมและลานนมเทิร์นโปรไปแล้ว อยู่ ๆ เกิดจะมีเลือดไหลออกมามาก ... ระวัง #มะเร็งเต้านม ให้ดีครับ โดยเฉพาะชนิด ductal carcinoma และ Pagets disease

รวมถึงโรค #เนื้องอกของเต้านม ที่ชื่อ benign intraductal pailloma ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องรีบตรวจและรับการรักษาอย่างทันท่วงทีนะจ๊ะ

ใครมีโรคประจำตัว ดูยาที่กินด้วยนะครับว่าไปรบกวนการทำงานของเกล็ดเลือดหรือการแข็งตัวของเลือดหรือไม่ จริง ๆ ต้องดูเรื่อง trauma การกระทบกระแทกด้วย แต่ชีวิตจริงคงไม่มีใครเอาเต้านมไปฟาดใครประหนึ่งอาวุธหรอกเนอะ 555

สรุป ใครมีปัญหาเลือดปนน้ำนมแบบนี้ พุ่งตัวไป รพ. ใกล้บ้านได้เลยเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา อย่าคิดเองเออเองโดยเด็ดขาด

อ้อ แล้วก็พูดย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ ทิ้งท้ายที่ว่า #ไม่เกี่ยวกับอาหารที่กิน ไม่เกี่ยวกับอาหารมัน ไม่เกี่ยวกับทุเรียน ไม่เกี่ยวกับอาหารกลุ่มเสี่ยง

#ปสด. เพราะเมื่อเห็นดาราโพสต์เพจเดิม ๆ เพจหนึ่งก็ออกมาขยี้เรื่อง 'นมสีชมพู' และปนเลือดทันทีแบบว่า "คุณแม่กินอะไรไปบ้างคะ มันอาจมาจากอาหารมัน เบเกอรี่ และชานม แต่ไม่ได้บอกให้เชื่อนะคะ" คร่าาาาา ไม่ได้บอกให้เชื่อ ... หลักฐานทางวิชาการไม่มีสักนิด เอาตามความเชื่องี้ เหมือนเขียดตบปาก เหมือนฉี่ป้ายลิ้น เหมือนผีแม่ม่าย

งี้ ... ปสด. มาก [อ้อ ปสด. ย่อมาจากคำว่า "ปวดสมองเด้อ" ตามพจนานุกรมของพ่อหมอนะจ๊ะ ใส ๆ]

อีกเรื่อง อยากทิ้งท้ายไว้เฉย ๆ ว่า

เรื่องนมตันเกิดเพราะระบายนมออกจากเต้าไม่ทัน เรื่องน้ำท่วมเกิดเพราะรอการระบาย จากคนใจทรามทิ้งโซฟา เก้าอี้นวม และเตียงนอนลงในคลอง ถามจริง ๆ จิตใจทำด้วยอะไรทิ้งเตียงกับโซฟาลงคลอง 555

#หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend