ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

"สิงคโปร์" ต้นแบบอารยสถาปัตย์อาเซียน ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (1)

1.4K 41

ถามว่า ประเทศไหนในกลุ่มอาเซียน 10 ชาติ ที่มีความพร้อมด้านอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design=การออกแบบที่เป็นมิตรกับคนทั้งมวล รองรับการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด

ตอบได้เลยว่า คือ "สิงคโปร์" ครับ

แม้สิงคโปร์จะเป็นประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กที่สุดในอาเซียนหรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือมีขนาดพื้นที่เพียง 718 ตร.กม. ใหญ่กว่าภูเก็ต (576 ตร.กม.) แต่เล็กกว่ากรุงเทพฯ (1,568 ตร.กม.) มีประชากรเพียงแค่ 5.5 ล้านคน ทว่าสิงคโปร์ก็ยังสามารถทะยานขั้นมาเป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียนทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การค้า และการเงิน

รวมถึงเรื่องการออกแบบอารยสถาปัตย์ ที่รองรับสังคมผู้สูงวัย เสริมสร้างความสุข สะดวก ปลอดภัย ให้กับคนทุกวัยในครอบครัว และเชื่อมโยงสู่ท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. จึงได้ร่วมมือกับมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล จัดกิจกรรมศึกษาดูงานด้านอารยสถาปัตย์ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อช่วงวันที่ 4-6 สิงหาคมที่ผ่านมา


โดยมีเป้าหมายเพื่อนำประสบการณ์และความรู้ที่ได้จากการศึกษาดูงานในครั้งนี้ มาปรับใช้ในการขับเคลื่อนและพัฒนาอารยสถาปัตย์เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเตรียมพร้อมสู่ความเป็นเมืองต้นแบบทั้งทางด้านอารยสถาปัตย์ และด้านการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลของประเทศไทย

คณะผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งสำคัญในครั้งนี้ ประกอบไปด้วยผู้แทนองค์กร และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และเอกชน อาทิ เมืองพัทยา ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.ชลบุรี นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา

นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา นายกสมาคมผู้ผสมเครื่องดื่มและบริการ สนง.โยธาธิการและผังเมือง จ.ชลบุรี นายกสมาคมแหล่งท่องเที่ยวเมืองพัทยา สวนนงนุชพัทยา ทีมวิชาการจาก ม.ธรรมศาสตร์ จุฬา และ สจล.ลาดกระบัง เป็นต้น

เริ่มจากจุดแรกที่สนามบินชางงี ซึ่งคว้าตำแหน่ง "สนามบินที่ดีที่สุดในโลก" มาครองถึง 7 สมัยติดต่อกัน ย่อมการันตีถึงความยิ่งใหญ่อลังการของสนามบินแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี ล่าสุด สนามบินชางงีของสิงคโปร์ก็เพิ่งสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก ในการเปิดตัว "จีเวล ชางงี แอร์พอร์ต" (Jewel Changi Airpor) อาคารน้ำตกในร่มที่สูงที่สุด และอลังการที่สุดในโลก เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ทั่วทั้งสนามบินชางงีของสิงคโปร์ ล้วน มีการออกแบบให้เป็น Friendly Design ที่สามารถรองรับการใช้งานของผู้โดยสารได้ทุกกลุ่มวัย ทุกสภาพร่างกาย และเป็นมิตรกับคนทั้งมวล

ไม่ว่าจะเป็นที่จอดรถ ทางลาด ทางเชื่อม ห้องสุขาสำหรับมนุษย์ล้อ ไปจนถึงจุดบริการต่างๆที่จะต้องมีเคาน์เตอร์สำหรับกลุ่มคนที่ใช้รถเข็นให้สามารถติดต่อสอบถามพนักงานประจำสนามบินได้ โดยสะดวกสบาย และเข้าถึงได้ทุกคน

จากสนามบินก็จะมีรถมากมายสำหรับให้บริการผู้โดยสารได้ทุกกลุ่มวัย และทุกสภาพร่างกาย ทั้งรถเมล์ชานต่ำ รถแท็กซี่ และรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ MRT ที่มีอารยสถาปัตย์ให้ผู้ที่ใช้รถเข็นหรือวีลแชร์สามารถเข้าถึงได้ และใช้บริการได้ในทุกสถานี

เช่นเดียวกันกับตึกอาคาร สถานที่สำคัญ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในสิงคโปร์ ที่จะต้องมีการออกแบบเป็นอารยสถาปัตย์ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ใช้บริการได้ โดยสะดวก ปลอดภัย เป็นพื้นฐานสำคัญทั่วทุกหนทุกแห่ง

ที่น่าสนใจก็คือว่า มาสิงคโปร์เที่ยวนี้ คณะเราสังเกตเห็นว่า ในสถานที่สาธารณะ และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของสิงคโปร์ หาทางลาด ง่ายกว่าหาบันได เพราะที่นั่นมีทางลาดมากกว่าบันได

เพราะเหตุใด สัปดาห์หน้าจะมาเล่าให้ฟังกันต่อครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย กฤษณะ ละไล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend