ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กระแส "น้ำลาย" อาจกร่อนความเชื่อมั่น

2.45K 11
กระแส น้ำลาย อาจกร่อนความเชื่อมั่น

กับประเด็นที่ พลพรรคฝ่ายค้าน จุดกระแสเรื่องคำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนของ "คณะรัฐมนตรี" ของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ที่ไม่ครบถ้วนกระบวนความ ตามที่ รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนด

โดยเฉพาะวรรคท้าย ที่ว่าด้วย "การรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ"

ดูเหมือนจะกลายเป็นประเด็นที่ก่อกวนหัวใจใครหลายคน โดยเฉพาะตัวของ "พล.อ.ประยุทธ์" ฐานะผู้กล่าวนำ แม้ล่าสุด ผู้นำประเทศจะขอให้ยุติเรื่องนี้ เพราะว่าการกระทำนั้นเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ว่า ด้วยการถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อหน้าพระมหากษัตริย์ ก่อนปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ และการปฏิบัติราชการแผ่นดินของรัฐบาลนั้น หัวใจสำคัญ คือ "การทำประโยชน์เพื่อประเทศและประชาชน"

อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาในขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ "รัฐบาลชุดใหม่" ก่อนปฏิบัติหน้าที่ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ถือว่าครบถ้วน

และเรื่องนี้"อดีตผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 - 2550" อย่าง "เสรี สุวรรณภานนท์" ปัจจุบัน คือสมาชิกวุฒิสภา การันตีว่า เมื่อขั้นตอนทำอย่างถูกต้องแล้ว ถือว่ารัฐบาลมีอำนาจเต็ม และมีอำนาจโดยสมบูรณ์ที่จะบริหารราชการงานแผ่นดิน

ส่วนที่ ฝ่ายค้าน พยายามตั้งโจทย์ว่าการกระทำทุกอย่างของรัฐบาล สุ่มเสี่ยงที่จะเป็น "โมฆะ" ถือว่าเป็น มุมมองที่เห็นต่างกันเท่านั้น และเมื่อพิจารณาเชิงลึก คือ "ปมการเมือง" ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องมือสร้างประโยชน์ทางการเมือง

เพราะกระบวนการที่ "เสรี" มอง สอดคล้องกับประเด็นที่ "พรรคเพื่อไทย" ต่อยอด คือการเตรียมยื่นกระทู้ถามสด "พล.อ.ประยุทธ์" กลางสภาผู้แทนราษฎร สัปดาห์นี้ และอาจต่อยอดไปถึง การยื่น"ญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ"

ขณะที่กระแสภายนอกสภาฯ ท่ามกลางสังคมออนไลน์ และสังคมออฟไลน์ พยายามขย่ม เรื่องของความเชื่อมั่นของ ผู้นำรัฐบาล ว่าด้วยพฤติกรรมที่ส่อว่า จงใจละเว้นการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ฐานะกฎหมายสูงสุดของประเทศ

เรื่องนี้แม้ฝ่ายการเมืองจะให้ความเห็นเป็นอย่างไร อาจจะต้องยุติด้วยการวินิจฉัยของ "ศาลรัฐธรรมนูญ" ตามที่ "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการมูลนิธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้พิจารณาส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ

ถึงเวลานั้นคำวินิจฉัยจะกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ ที่ทำให้ "ฝ่ายการเมืองไทย" ต้องหันกลับมายึดมั่น และปฏิบัติให้เป็นไปภายใต้บรรทัดฐานเดียวกัน


เรื่องโดย เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend