ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

เด็กไทยสุดยอดคว้ารางวัลแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ

9.0K 622
เด็กไทยสุดยอดคว้ารางวัลแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ

"เด็กไทยคว้ารางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศจากการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ International Youth Robot Competition 2019 ณ สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 2-4 สิงหาคม 2562 "

วันที่ 3 สิงหาคม 2562 ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้มอบหมายให้ ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้อำนวยการสำนักพัฒนาครูและบุคลากรการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่ประเทศไทยได้ส่งตัวแทนเยาวชนไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ International Youth Robot Competition 2019 ณ สาธารณรัฐเกาหลีใต้ระหว่างวันที่  2-4 สิงหาคม 2562 นั้น 

ผลปรากฏว่า ผู้แทนประเทศไทยซึ่งเป็นนักเรียนโรงเรียนปิยะมหาราชาลัย จังหวัดนครพนม สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สามารถคว้ารางวัลมาได้ดังนี้ 


1.รางวัลชนะเลิศ หุ่นยนต์กู้ภัย (Autonomous Rescue)

2.รางวัลรองชนะเลิศ หุ่นยนต์กู้ภัย (Autonomous Rescue)

3.รางวัลรองชนะเลิศ หุ่นยนต์ขนส่งอุปกรณ์ (Transporter)

โดยมีรายชื่อผู้แทนประเทศไทยไปเข้าร่วมในการแข่งขันดังนี้

1.เด็กชายนวพล วงศ์ใหญ่ นักเรียนชั้น ม.1

2.เด็กชายกุลนเดช  ชูเนตร นักเรียนชั้น ม.1

3.เด็กชายวชิรวิทย์  แก่นจันทร์  นักเรียนชั้น ม.2

4.เด็กชายสิรวิชญ์  บุญคืน นักเรียนชั้น ม.2

5.นายศิวราช เหลาพรม นักเรียนชั้น ม.4

6.นายอนันดา ใจสุข นักเรียนชั้น ม.4

ครูผู้ฝึกซ้อม ได้แก่

1.นายสงกรานต์ ยืนยั่ง2.นายทศพร สวนแก้วครูโรงเรียนปิยะมหาราชาลัย

ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช กล่าวอีกว่า ผลการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จ ของการร่วมมือกันของ 2 องค์กรหลัก คือ สพฐ. และมูลนิธิ สอวน. ในการพัฒนาโรงเรียนในภูมิภาค ที่อยู่ห่างไกลจนสามารถพัฒนานักเรียนให้ขึ้นมาอยู่ชั้นแนวหน้าในระดับนานาชาติ นักเรียนโรงเรียนปิยะมหาราชาลัย จังหวัดนครพนม สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งเป็นโรงเรียนศูนย์โอลิมปิกวิชาการ และใช้หลักสูตรโอลิมปิกวิชาการในการจัดการเรียนการสอนและพัฒนานักเรียนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของโรงเรียนที่ตั้งอยู่เขตชายแดนของประเทศ แต่ได้พัฒนาการเรียนการสอน เพื่อเข้าสู่มาตรฐานสากล ได้ผ่านการแข่งขัน Thailand Youth Robot Competition ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทย และสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย 

โดยสามารถทำคะแนนสูงสุด ได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศ จากผู้แข่งขัน 250 คนจาก 50 ประเทศทั่วโลก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend