ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รพ.สต.ฝายแก้ว จ.พะเยา ประดิษฐ์นวัตกรรม "เขียงเลื่อน" เพื่อผู้พิการ

738 6
รพ.สต.ฝายแก้ว จ.พะเยา ประดิษฐ์นวัตกรรม เขียงเลื่อน เพื่อผู้พิการ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฝายแก้ว จังหวัดพะเยา ประดิษฐ์นวัตกรรม "เขียงเลื่อน เพื่อผู้พิการ" ช่วยเหลือผู้พิการท่อนล่างและผู้ที่ไม่สามารถเดินได้ ให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง ยกระดับคุณภาพชีวิต

4 ส.ค.62 - นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขอชื่นชมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฝายแก้ว จังหวัดพะเยา ที่มีแนวคิดนำเขียงไม้ วัสดุในท้องถิ่น มาประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์สำหรับผู้พิการท่อนล่างหรือผู้ที่เดินไม่ได้ ให้สามารถช่วยเหลือตนเองในการทำกิจวัตรประจำวัน ลดภาระการดูแลของบุคคลในครอบครัว เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการในพื้นที่ 

 

นายนพดล ทิวาศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฝายแก้ว กล่าวว่า ผู้พิการท่อนล่าง และผู้สูงอายุที่เดินไม่ได้ในพื้นที่ ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่กับครอบครัวที่ไม่สามารถดูแลได้ตลอดเวลา เพราะต้องออกไปทำงาน ส่งผลให้เกิดความพิการที่รุนแรงเพิ่มขึ้น หรือพิการซ้อน อีกทั้งยังไม่มีอุปกรณ์ที่สามารถช่วยเหลือตนเอง ที่เหมาะสมในการดำเนินชีวิตประจำวัน ทีมงานจึงเกิดแนวคิดประดิษฐ์อุปกรณ์สำหรับผู้พิการท่อนล่าง และผู้ที่เดินไม่ได้ โดยใช้เขียงไม้ ซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมใช้กันแพร่หลายในภาคเหนือ หาง่าย ราคาถูก มีความทนทาน และความหนาแน่นของเนื้อไม้ ยังทำให้แบคทีเรียฝังตัวเข้าไปได้ยาก มีหลายขนาดให้เลือก ทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ เหมาะสำหรับการนั่งของผู้พิการแต่ละบุคคล ได้เริ่มประดิษฐ์รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2559 และพัฒนาต่อยอดเรื่อยมาเป็น รุ่นที่ 3 ได้ปรับความสูงของเขียงลดลงเหลือเพียงครึ่งนิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 12 นิ้ว ใช้ล้อลูกยาง ขนาด 0.5 นิ้ว จำนวน 6 ล้อ สามารถใช้งานกับพื้นเปียกในห้องน้ำได้ ต้นทุนในการประดิษฐ์ เพียง 500 บาทต่อชิ้น

จากการทดสอบประสิทธิภาพ ได้นำไปใช้กับผู้พิการที่มีปัญหาอัมพาตท่อนล่าง 4 ราย ผู้สูงอายุที่เดินไม่ได้ 7 ราย มีความพึงพอใจในระดับดีมาก ถึงร้อยละ 90 และไม่เกิดแผลกดทับจากการใช้งาน นวัตกรรมนี้ใช้งานได้จริงสะดวก น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับพกพา และหมุนได้ 360 องศา ทั้งนี้ หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝายแก้ว จังหวัดพะเยา โทร.054890081


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์