ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

ระทึก! ชายเวียดนามติดอยู่บนต้นไม้กลางน้ำไหลเชี่ยว จากพายุโซนร้อนวิภา

2.61K 26

เจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลือชายวัย 58 ปี ติดอยู่บนต้นไม้ ขณะเวียดนามเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มจากพายุโซนร้อนวิภา มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน และสูญหาย 13 คน

คลิปดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ชายวัย 58 ปี ที่ติดอยู่บนต้นไม้ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว โดยพยายามทรงตัวอยู่บนกิ่งไม้นานหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้พยายามเข้าช่วยเหลืออย่างยากลำบาก

ล่าสุดสามารถนำตัวกลับมาได้อย่างปลอดภัยแล้ว

หลายพื้นที่ของเวียดนามกำลังประสบอุทกภัยอย่างหนัก หลังพายุโซนร้อนวิภาพัดขึ้นฝั่งที่บริเวณอ่าวตังเกี๋ยเมื่อวาน ส่งผลให้มีฝนตกหนักติดต่อกันนาน 2 วัน เกิดกระแสน้ำรุนแรงพัดทำลายบ้านเรือนพังเสียหาย มีประชาชนถูกน้ำพัด เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือไว้ได้บางส่วน โดยยังมีผู้สูญหายอย่างน้อย 13 คน

ขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำในจังหวัดธานห์โฮ 1 คน และเกิดเหตุดินถล่มทับใส่รถยนต์บนถนนในจังหวัดบั๊กกั่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บอีก 2 คน

ทั้งนี้ที่ประเทศไทยประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุโซนร้อน "วิภา" (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2562) " ฉบับที่ 20 ลงวันที่ 04 สิงหาคม 2562

เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันนี้ (4 ส.ค. 62) พายุดีเปรสชั่น "วิภา" ที่ปกคลุมประเวียดนามตอนบน ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศลาวตอนบนแล้ว และเมื่อเวลา 04.00 น. พายุมีศูนย์กลางบริเวณจังหวัดเชียงขวาง ประเทศลาว หรือที่ละติจูด 19.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 103.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางใต้เล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้มีแนวโน้มจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ด้านตะวันตก

ของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

วันที่ 4 สิงหาคม 2562 มีฝนตกหนักบางแห่งถึงหนักมากบางแห่ง

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่

น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ:จังหวัดอุดรธานี หนองคาย และบึงกาฬ

ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี

ภาคตะวันออก: จังหวัดจันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดระนอง และพังงา

ในช่วงวันที่ 5 สิงหาคม 2562 มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก: จังหวัดจันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดระนอง และพังงา

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศลาวตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย

อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบนเข้าสู่พายุดีเปรสชั่น "วิภา" บริเวณประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องกับมีลมแรงและฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเล

อันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์

กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2562 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2562 เวลา 11.00 น.

(ลงชื่อ) ภูเวียง ประคำมินทร์

(นายภูเวียง ประคำมินทร์)

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend