ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

พ่อแม่วอนรัฐช่วยเหลือลูกถูกลอยแพที่โซมาเลียกลับบ้าน

1.53K 18
พ่อแม่วอนรัฐช่วยเหลือลูกถูกลอยแพที่โซมาเลียกลับบ้าน

พ่อแม่แรงงานชาวประมง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกนายจ้างหลอกลอยแพอดข้าว อดน้ำ กลางทะเลโซมาเลีย กลับบ้านกลัวเป็นอันตราย แม่เผยทั้งน้ำตาไม่สนค่าแรงที่ถูกนายจ้างหลอกขอแค่ลูกมีชีวิตรอดกลับบ้าน บอกทั้งหมู่บ้านถูกหลอกไป 13 คนยังไม่มีใครติดต่อลูกได้เลย

(3 ส.ค.62) จากกรณีที่มีแรงงานชาวประมงได้โทรวีดีโอคอล มาหาเพื่อนหมู่บ้านเดียวกัน โดยระบุว่ากำลังเดือดร้อนเนื่องจากถูกนายจ้างหลอกไปทำงานประมงที่ประเทศโซมาเลียแต่ไม่ได้จ่ายค่าจ้างมานานกว่า 5 เดือน ทั้งยังปล่อยลอยแพไว้กลางทะเลชายฝั่งเขตโบซาโซ่ ประเทศโซมาเลีย อาหารและน้ำ ใกล้จะหมดไม่มีทางกลับอยากให้เพื่อนติดต่อประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ

เมื่อผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าว ทราบว่าคือ นายองคราช สายพันธ์ อายุ 37 ปีเป็นชาวบ้านโคกใหม่ ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ แต่ปัจจุบันทำงานอยู่ที่จ.ภูเก็ต ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ที่ขอความช่วยเหลือ คือ นายชิงชัย ชะรารัมย์ อายุ 35ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน โดยบอกว่าตอนนี้มีคนไทยอยู่บนเรือประมง 2ลำลอยอยู่กลางทะเล ประเทศโซมาเลีย มีลูกเรือที่เป็นชาวไทยอยู่ประมาณ 50 คนและประเทศอื่นอีกประมาณ 10 คน กำลังจะขาดน้ำ ขาดอาหารและน้ำมันก็ใกล้หมดอยากให้ช่วยเหลือ

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านโคกใหม่ ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ตามข้อมูลที่ถูกระบุในเฟส ก็ได้พบกับนายสวัสดิ์ ชะรารัมย์ อายุ 59 ปี และนางจีรภา ชะรารัมย์ อายุ 54 ปี สองสามีภรรยา ก็ให้ข้อมูลว่า เมื่อประมาณ เดือน มี.ค.2562 ได้มีนายจ้าง รู้เพียงชื่อเล่นว่า "เฮียช้าง" ได้มาติดต่อหาคนในหมู่บ้านเพื่อไปทำงานเป็นลูกเรือประมงที่ประเทศโซมาเลีย โดยบอกว่าจะให้ค่าแรงเดือนละ 15,000 บาท ทั้งบอกว่าเรื่องเอกสารหรือพาสปอร์ตต่างๆ จะดำเนินการให้เองทั้งหมด จากนั้นลูกชายของตนเอง และลูกชายของเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเดียวกัน รวมจำนวน 13 คน ก็ตอบตกลงไปทำงานกับเฮียช้าง ที่มาติดต่อ โดยได้พากันเดินทางไปที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยทราบว่าทางนายจ้าง ได้จ่ายเงินค่าแรงล่วงหน้า 1 เดือนจำนวน 15,000 บาท ให้กับแรงงานเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อของ จากนั้นก็ขึ้นเครื่องบินไปและก็ไม่ได้ติดต่อลูกชายอีกเลย เพราะไม่รู้ว่าติดต่อกันยังไง

จนกระทั่งเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ลูกชายได้โทรวีดีโอคอล มาหาลูกชายเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน บอกว่า ตั้งแต่ไปทำงานก็ยังไม่ได้รับค่าแรงจ้างตามที่นายจ้างรับปากไว้เลย แต่ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรถึงไม่ได้เงินค่าจ้าง จากนั้นก็ไม่ได้ติดต่อกันอีก อีกทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ก็ทราบข่าวว่าลูกชายได้โทรวีดีโอคอล มาหาเพื่อนให้ช่วยติดตามประสานหน่วยงานรัฐไปช่วยเหลือ เนื่องจากได้ถูกนายจ้างลอยแพ ไว้กลางทะเลโซมาเลีย อาหาร และน้ำก็ใกล้จะหมดลำบากมาก เมื่อทราบข่าวตนและสามีก็ตกใจและรู้สึกเป็นห่วงลูกชายมาก กลัวว่าลูกชายจะอดข้าว อดข้าว ทั้งเกรงจะได้รับอันตรายกลัวจะถูกโจรสลัดมากจับตัวไป จึงอยากจะวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ได้หาแนวทางช่วยเหลือลูกชายและเพื่อนแรงงานที่ไปด้วยกันกลับบ้านอย่างปลอดภัยด้วย เพราะตอนนี้ไม่มีใครติดต่อลูกได้เลย ไม่รู้ว่าเป็นร้ายดียังไง

นางจีรภา ยังกล่าวทั้งน้ำตาอีกว่า ตอนนี้แค่อยากให้ลูกชายมีชีวิตรอดกลับบ้านอย่างปลอดภัย ส่วนค่าจ้างที่ถูกนายจ้างโกงไม่จ่ายมา 4 5 เดือนนั้น ตนไม่ได้สนใจว่าจะได้หรือไม่ได้ ขอแค่ลูกกลับมาอย่างปลอดภัย ตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาติดต่ออะไรเลย มีเพียงตัวแทนบริษัทเรือประมงโทรมาบอกว่า กำลังดำเนินการช่วยเหลืออยู่ให้แม่สบายใจได้ แต่ตนก็ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่จริง จนกว่าจะได้รับการยืนยันจากภาครัฐ และได้คุยหรือเห็นหน้าลูกชาย จึงจะมั่นใจว่าลูกปลอดภัย


เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend