ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ธรรมนัส" ยัน ยังไม่เคาะคนนั่งข้าราชการการเมือง

762 6

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ ธรรมนัส พรหมเผ่า ยอมรับ วันนี้ยังเคาะตำแหน่งข้าราชการการเมือง ไม่ได้ เผย ประชุมวันนี้เพื่อวางกรอบ แนะ รมต.ควรลาออกส.ส.บัญชีรายชื่อ


รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ในฐานะประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคเหนือ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคพลังประชารัฐว่า เป็นการประชุมเพื่อวางกรอบและกำหนดทิศทางผู้ที่จะไปดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองทั้ง 3 ตำแหน่ง คือ ผู้ช่วยรัฐมนตรี เลขานุการรัฐมนตรี และที่ปรึกษารัฐมนตรี โดยการประชุมครั้งนี้จะยังเคาะรายชื่อไม่ได้ แต่จะได้หลักเกณฑ์ในการนำไปพิจารณาผู้สมัคร ส.ส.สอบตกว่า กลุ่มไหนควรจะได้รับการพิจารณา จะคัดเกรดผู้สมัคร ส.ส.ที่สอบตก ในส่วนของตนเอง ย้ำว่า ยังไม่มีในใจว่าจะให้ใครมาเป็นข้าราชการเมือง แต่ยึดหลักพรรคเป็นหลัก ซึ่งหลังจากได้หลักเกณฑ์แล้วคงไม่ยาก

ส่วนกรณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกจาก ส.ส.หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า จะมีการหารือกันก่อน เพราะส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่ โดยเรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคลว่าจะลาออกหรือไม่ แต่ส่วนตัวเห็นพรรคอื่นก็ลาออก และถ้าถามส่วนตัวคิดว่า ต้องลาออก เพราะมีประเด็นที่เราประมาทไม่ได้ว่า ภายภาคหน้าหากมีการอภิปรายคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ เราในฐานะเป็น ส.ส.และรัฐมนตรีด้วยจะไม่สามารถลงมติได้ ซึ่งจะสูญเสียคะแนนในการโหวต และหากลาออกก็ควรลาออกเหมือนกันและพร้อมกัน

เรื่องโดย อนุพรรณ จันทนะ | ภาพโดย อนุพรรณ จันทนะ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend