ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

บก.ลายจุด ย้อนคำพูด "วิษณุ" เพิ่งมานึกได้ว่าไม่ควรเขียนให้พูดแบบนั้นเมื่อไหร่ครับ

5.13K 7
บก.ลายจุด ย้อนคำพูด วิษณุ เพิ่งมานึกได้ว่าไม่ควรเขียนให้พูดแบบนั้นเมื่อไหร่ครับ

รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม แจงการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ผ่านมาเมื่อมีผู้สงสัยก็ตอบ อย่างที่นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.พรรคเพื่อไทย พูดถึงกรณีคุณสมบัตินายกฯ ที่ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น แต่ความจริงไม่ใช่ ก็ชี้แจง

รองนายกรัฐมนตรี วิษณุ เครืองาม กล่าวถึงการชี้แจงระหว่างการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ผ่านมาว่า เมื่อมีผู้สงสัยก็ตอบ ใครว่าผิดก็ไม่เป็นไร ไม่ว่าอะไร ถ้าเขาพูดไปแล้วผิดอย่างที่นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย พูดถึงกรณีคุณสมบัตินายกฯ ที่หยิบยกคำพิพากษาศาลที่ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น แต่ความจริงไม่ใช่ ก็ชี้แจง แต่ถ้าเขาด่าก็ไม่ตอบอะไรทั้งนั้น เพราะตั้งใจไว้แล้วยอมรับว่ามีความรู้สึก แต่ไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้ เพราะเชื่อว่ามือที่ไม่มีบาดแผลนั้นจับยาพิษมันก็คงไม่ซึมซาบอาบเข้าไปถึงตัว ซึ่งเป็นคำของพระพุทธเจ้า แต่ถ้าจับกรอกปากเนี่ยตาย

รองนายกรัฐมนตรี วิษณุ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ปิยบุตร แสงกนกกุล ระบุว่า นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 ว่า ไม่มีอะไรจะพูด และไม่ขอตอบ เพราะนายกฯ ตอบไปแล้วในสภาว่าเสร็จเรียบร้อย ครบถ้วน ผ่านพ้นไปแล้วส่วนที่ถามว่าที่จริงแล้วจะต้องกล่าวให้ครบหรือไม่นั้น เห็นว่าก็ครบเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่ผ่านมาเคยกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบหรือไม่นั้น ก็เคยมี ซึ่งหากใครจะยื่นก็แล้วแต่เขา

ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน กรณีคณะรัฐมนตรีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ตามมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ โดยตอบเพียงสั้นๆ ว่า "สักวันหนึ่ง จะทราบเองว่าทำไมไม่ควรพูด"

ต่อมา "วาสนา นาน่วม" ผู้สื่อข่าวสายทหารหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และ โพสต์ทูเดย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ค Wassana Nanuam ระบุถึงกรณีที่นายวิษณุพูด ระบุว่า...

"แล้วสักวัน...จะรู้ว่า ไม่ควรพูด" ไม่พูดเยอะ เจ็บคอ!! "อ.วิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ ตอบสั้นๆ ต่อการที่ฝ่ายค้าน ยังคงตามบี้เรื่อง คำกล่าว ถวายสัตย์ฯ ของ นายกฯและครม. ที่ไม่ครบถ้วน เรื่องรัฐธรรมนูญ นั้นว่า "แล้วสักวัน จะรู้ว่า ไม่ควรพูด"

ล่าสุด นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงถึงกรณีที่นายวิษณุพูด "สักวันหนึ่ง จะทราบเองว่าทำไมไม่ควรพูด" โดยระบุว่า...

กล้าพูดขนาดนี้ จะบอกว่าข้อความที่เขียนไว้ในรัฐธรรมที่จะต้องให้คณะรัฐมนตรีกล่าวคำปฏิญาณเป็นสิ่งที่ไม่ควรเขียนแบบนั้นหรือ ?

เพิ่งมานึกได้ว่าไม่ควรเขียนให้พูดแบบนั้นเมื่อไหร่ครับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย แฟ้มภาพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend