ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ไฟป่ากระหน่ำอินโดนีเซีย - รัสเซีย

1.1K 9

ไฟป่าที่เกิดขึ้นทั่วอินโดนีเซีย ทำให้ 6 จังหวัดต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน และระดมกำ ลังเจ้าหน้าที่มากกว่า 6 พันนายเพื่อเข้าแก้ปัญหา เนื่องจากปัญหาควันไฟป่าจากที่นี่สร้างความเดือดร้อนให้กับประเทศเพื่อนบ้านอื่นเป็นประจำ

โดย 6 จังหวัดดังกล่าวประกอบไปด้วยจังหวัดสุมาตราใต้ , จัมบี และ รีเยาบนเกาะสุมาตรา จังหวัดกาลิมันตันตะวันตก , กาลิมันตันใต้ และกาลิมันตันกลาง บนเกาะบอร์เนียว สำหรับ 6 จังหวัดที่ประสบปัญหาไฟป่า มีประชากรรวมกันมากถึงกว่า 23 ล้านคน โดยไฟป่าในครั้งนี้ครอบคลุมพื้นที่ป่ามากกว่า 3 หมื่นเฮคเตอร์


ดาวเทียมตรวจพบไฟป่าใน 94 จุด โดยในจังหวัดรีเยามีไฟป่ามากที่สุด อย่างที่เมืองเปกันบารู เมืองเอกของจังหวัด ทัศนวิสัยการมองเห็นลดลงเหลือไม่ถึง 4 กิโลเมตรจากปัญหาควันไฟ

ส่วนที่รัสเซีย ไฟป่าในพื้นที่ห่างไกลในเขตไซบีเรียและตะวันออกไกล ที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่สามารถเข้าไปถึง ก็ยังคงเผาผลาญป่าอย่างรุนแรงต่อไป โดยไฟได้เผาผลาญป่าไปแล้วมากกว่า 3 หมื่นตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่กว่าเบลเยี่ยมทั้งประเทศ ขณะที่พื้นที่ มากกว่า 2 หมื่น 9 พันตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึง และมองกันว่า ความสูญเสียที่เกิดขึ้นน่าจะน้อยกว่าค่าใช้จ่ายในการเข้าไปดับไฟ

แต่ขณะเดียวกัน ควันไฟได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประมาณ 800 ชุมชน ซึ่งก็รวมถึงเมืองใหญ่ ๆ หลายเมือง

คาดกันว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างในช่วงนี้ แต่ไม่มากพอที่จะดับไฟ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend