ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562.

Thailand Industry Expo 2019 ปั้นคอนเสปท์ สานพลังอุตสาหกรรมไทย พากันโต

1.0K 10
Thailand Industry Expo 2019 ปั้นคอนเสปท์ สานพลังอุตสาหกรรมไทย พากันโต

กระแสการเปลี่ยนแปลงในยุคปัจจุบัน ทำให้โลกธุรกิจต้องเปลี่ยนตาม หลายธุรกิจทั่วโลกต้องปรับตัวเพื่อหนทางอยู่รอด ซึ่งในการทำธุรกิจนั้นจะอยู่โดดเดี่ยวไม่ได้ แต่ต้องสร้างความร่วมมือรวมพลังระหว่างกันเพื่อสรรสร้างโอกาสและขีดความสามารถทางการแข่งขัน

การกลับมาอีกครั้งของ Thailand Industry Expo 2019 หรือ TI Expo 2019 ในปีนี้ จึงชูแนวคิดของการ "สานพลัง" มาเป็นแนวทางขับเคลื่อนหลัก ภายใต้แนวคิด Synergy for Success สานพลัง ร่วมใจ วิวัฒน์อุตสาหกรรมสู่อนาคต โดยการผนึกความร่วมมือจากเหล่าพันธมิตรภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนมุมมองการขับเคลื่อนโดยภาครัฐสู่การบูรณาการความร่วมมือ

.

หนึ่งตัวอย่างของการสานพลังที่นำมาสู่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่ได้เห็นในงานนี้ คือผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวแท้ 100% แช่งแข็งแบรนด์ "มะนีมะนาว" ที่ไม่เพียงเป็นต้นแบบของการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมยุคใหม่ แต่มะนีมะนาวยังเป็นผลพวงของการเชื่อมโยงระหว่างสามพันธมิตรสำคัญ ได้แก่ บริษัทไบโอเวกกี้ Big Brother ผู้ผลิต กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และชาวเกษตรกรสวนมะนาว ที่แจ้ห่ม จ.ลำปาง

.

"เดิมเราเป็นโรงงานผู้ผลิตผักอัดเม็ดจากโครงการหลวง ซึ่งนี่เป็นโปรเจคท์ใหม่ของเรา ซึ่งเกิดจากการที่เรามีสวนมะนาวอยู่ก็มองว่าจะต่อยอดอย่างไร จึงเป็นโปรเจคท์ที่เกิดจากแนวคิดอยากทำน้ำมะนาวสดๆ แท้ๆ มาจำหน่ายให้ผู้บริโภคด้วยรูปแบบการใช้งานที่สะดวกขึ้น เมื่อใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาจนได้สินค้าที่ตอบโจทย์ตลาด" วิริยา พรทวีวัฒน์ Managing Director บริษัท เชียงใหม่ไบโอเวกกี้ จำกัด ให้ข้อมูลในฐานะ Big Brother ของโครงการนี้

.

วิริยาเผยว่า จากการได้รับการติดต่อจากกระทรวงอุตสาหกรรม ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ภาคเหนือแจ้งมาว่า ตอนนี้มีเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวที่จังหวัดลำปางกำลังมีความเดือดร้อนจากปัญหามะนาวล้นตลาดตกค้างกว่า 7 แสนตัน นำมาสู่ความร่วมมือกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ โดยบริษัทจะช่วยรับซื้อมะนาวจากเกษตรกร

"เราวางแผนไว้ว่าปีนี้จะรับซื้อขั้นต่ำ 200 ตัน แต่เราอยากขยายตลาดให้มากขึ้น เพื่อที่จะช่วยเกษตรกรได้มากขึ้น"หลังจากปล่อยสินค้าวางตลาดไม่ถึงปี สินค้ามีผลตอบรับค่อนข้างดี เพราะลูกค้าที่เป็นทั้งกลุ่มผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร และลูกค้าทั่วไปให้ความสนใจ เนื่องจากมีความประทับใจในคุณภาพสินค้า ที่ทางแบรนด์เน้นใช้น้ำมะนาว 100% ไม่เติมแต่งสารและไม่ใส่สารกันเสียใดๆ

"สิ่งที่ทำให้คนหันมานิยมสินค้าเรา เพราะการใช้มะนาวสด ต้องเสียเวลาและแรงงานในการคั้น อีกทั้งไม่สามารถคุมต้นทุนได้ แต่เราสามารถจำหน่ายราคาเดียวทั้งปี"

โดยแบรนด์เลือกที่จะใช้มะนาวพันธุ์ตาฮิติ เนื่องจากมีน้ำมาก ไร้เมล็ด และเป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกทั่วไปอยู่แล้ว และอาศัยโนว์ฮาวคิดจากกระบวนการและเทคโนโลยีเฉพาะที่คิดค้นขึ้นมาเอง ตั้งแต่การหั่น การคั้น จนสามารถทำให้ผลึกน้ำแข็งมะนาวที่ได้ช่วยคงรสชาติของมะนาวไว้ จนทำให้เก็บในช่องแช่แข็งได้ถึงสองปี และเก็บในตู้เย็นช่องปกติได้ถึง 3 เดือน

นี่เป็นหนึ่งตัวอย่างเท่านั้น แต่ภายในงาน TI Expo 2019 ในปีนี้ ยังมีอีกหลากหลายตัวอย่างการสร้างความร่วมมือในมิติต่าง ๆ จากทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ รวมทั้งการพัฒนาศักยภาพในการผลิตและการทำการตลาดของผู้ประกอบการไทย ตลอดจนการเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลกด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกระดับศักยภาพภาคอุตสาหกรรมไทยยุค 4.0

.

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์