ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

บรรยากาศหน้าศาลฏีกาก่อนอ่านคำพิพากษา นปช.บุกบ้าน "ป๋าเปรม"

2.23K 8

อีกหนึ่งคดีสำคัญทางการเมืองคดีชุมนุมล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 ซึ่งเช้าวันนี้ ศาลอาญา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา

โดยคดีดังกล่าวเป็นคีดที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 ยื่นฟ้อง นายนพรุจหรือนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล แกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน นายวันชัย นาพุทธา นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา ให้จำคุกนายนพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ฯ ส่วนนายวีระกานต์ นายณัฐวุฒิ นายวิภูแถลง และ นพ.เหวง จำเลยที่ 4-7 จำคุกคนละ 4 ปี 4 เดือน และให้ยกฟ้อง นายวีระศักดิ์ และนายวันชัย จำเลยที่ 2-3

ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้เป็นว่าจำเลยมีความผิดฐานเป็น ผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ จำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน นอกเหนือจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น ส่วนนายนพรุจ จำเลยที่ 1 คงจำคุก 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

สำหรับบรรยากาศเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จำเลยในคดีดังกล่าวทยอยเดินทางมารอฟังคำพิพากษา ทั้งนี้ นพ.เหวง 1 ในจำเลย บอกว่า วันนี้ไม่หนักใจ และพร้อมที่จะปฏิบัติตามและเคารพคำพิพากษาศาลทุกชั้นศาล วันนี้พิพากษาอย่างไร จะเคารพอย่างนั้น หากต้องเข้าคุก ก็ไม่มีปัญหาเพราะต้องเคยเข้าคุกมาแล้วขณะที่บรรดาแกนนำ นปช.ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจและร่วมฟังคำพิพากษาด้วย อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. นางธิดา ถาวรเศรษฐ ที่ปรึกษา นปช. นายยศวิศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก

ทั้งนี้นายจตุพร กล่าวว่าวันนี้มาให้กำลังใจ ซึ่งคดีของตนอยู่ในสำนวนหลัง เมื่อศาลฏีกาได้มีคำพิพากษาแล้ว ได้พิจารณาคดีของตนต่อไป ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของศาลชั้นต้น พร้อมกล่าวด้วย เส้นของพวกเรามี 2 ทางเท่านั้น ไม่ตายก็ติดคุก "ชีวิตและอิสรภาพได้ยกให้การต่อสู้ไปหมดแล้ว"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend