ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

บิ๊กแดง แนะดูหนัง The Great Hack ใช้โซเชียลฯ สร้างคะแนนนิยมนักการเมืองในสหรัฐฯ

1.04K 22
บิ๊กแดง แนะดูหนัง The Great Hack ใช้โซเชียลฯ สร้างคะแนนนิยมนักการเมืองในสหรัฐฯ

ผบ.ทบ. แนะดูหนัง The Great Hack ถอดบทเรียนใช้ "โซเชียลมีเดีย"สร้างคะแนนนิยมให้นักการเมืองในสหรัฐฯ ใกล้เคียงกับการเมืองไทย สร้างกระแสผลิตข้อมูลให้เยาวชนซึมซับ พร้อมเผยบทความกึ่งวิทยานิพนธ์มี 3 ตอน เสร็จปลายสิงหาคมนี้

หลังจากที่ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เคยระบุว่ากำลังเขียนบทความกึ่งวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองที่ผ่านมา โดยเฉพาะอิทธิพลของสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดียที่มีต่อคนในสังคม 

ล่าสุด  พลเอก อภิรัชต์ เขียนบทความกึ่งวิทยานิพนธ์ใกล้เสร็จแล้ว แบ่งเนื้อหาเป็น  3 ตอน / ประเด็นหลัก คืออิทธิพลของโซเชียลมีเดียที่มีผลต่อสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การเมือง ซึ่งคาดว่าจะจัดทำเนื้อหาเสร็จประมาณปลายเดือนสิงหาคมนี้ และจะนำมาเปิดเผยตามที่ได้ระบุไว้ 

แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ขณะนี้ พลเอก อภิรัชต์ ให้ความสนใจติดตามดูภาพยนต์สารคดี เรื่อง The Great Hack ทาง  Netflix ว่าด้วยการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลจากโซเชียลมีเดียของบริษัท Cambridge Analytica (CA) และหาประโยชน์จากข้อมูลนั้นให้ฝ่ายการเมือง ช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2016 โดย The Great Hack นำเสนอการสืบสวนเจาะลึกบริษัท Cambridge Analytica โดยตรง เปิดโปงวิธีการใช้ข้อมูลและวิธีการใช้โซเชียลเป็นช่องทางในการควบคุมความคิดทางการเมืองของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ไ พลเอก อภิรัชต์ จึงแนะนำให้คนใกล้ชิดติดตามดูภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว โดยมองว่ามีความใกล้เคียงกับการเมืองของไทย

นอกจากนี้ พลเอก อภิรัชต์ ยังให้ความสนใจความคิดทางสังคม และการเมืองของเยาวชน โดยเฉพาะความนิยมต่อกระแสของนักการเมืองและพรรคการเมือง ที่ใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อ โดยเยาวชนเป็นกลุ่มเป้าหมาย ที่จะรับและซึมซับข้อมูลเหล่านั้นแบบไม่รู้ตัว และพรรคการเมืองจะใช้ประโยชน์จาก Big Data ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกบันทึกจากพฤติกรรมของคนที่ใช้เฟซบุ้ค กูเกิ้ล  ในการค้นหาสิ่งที่สนใจ โดยนำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์หาวิธีการเข้าถึง

ทั้งนี้เป้าหมายของฝ่ายการเมืองต้องการสร้างกระแสนิยม เพื่อสนับสนุนให้ตนเองเข้าไปมีอำนาจ หรือต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง จึงได้ใช้โซเชียลมีเดียรุกอย่างหนัก  และหวังผลเปลี่ยนแปลงในระดับของความคิด และพฤติกรรม ซึ่งปรากฎการณ์ดังกล่าวถือเป็นบทเรียนที่ควรศึกษา และติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะโซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือในการสร้างความขัดแย้งได้ง่าย ดังนั้นทุกฝ่ายต้องรู้เท่าทัน และรับมือกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อลดความรุนแรงและการเผชิญหน้าในประเทศ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend