ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

นายกฯ แค่กำกับ "ดีเอสไอ" ไม่โยกรวม สำนักนายกฯ

716 15
นายกฯ แค่กำกับ ดีเอสไอ ไม่โยกรวม สำนักนายกฯ

นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ควบรวม ดีเอสไอ มาสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี แต่จะกำกับดูแลให้เหมาะสม เพราะประชาชนให้ความสนใจหลายคดี พร้อมยอมรับดูตำรวจเอง เพื่อลดโหลดงาน พลเอก ประวิตร

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า ตนไม่ได้ควบรวมกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ให้มาอยู่ภายใต้สำนักนายกรัฐมนตรี แต่เป็นเรื่องการมอบหมายหน้าที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาในระดับของรัฐบาล โดยจะเน้นเรื่องการปฎิบัติงานให้เกิดความชัดเจนขึ้น การดำเนินการที่ยังคั่งค้าง เพราะประชาชนให้ความสนใจหลายงานด้วยกัน

โดยดีเอสไอควรจะทำหน้าที่เฉพาะ เนื่องจากมีคนมองว่ามีตำรวจมากเกินไปหรือไม่ ก็ต้องไปดูว่าโครงสร้างเป็นอย่างไรบ้าง เพราะจะเป็นในเรื่องของการปฏิรูป แต่ขอย้ำอีกครั้งว่าไม่ใช่การควบรวม โดยเป็นการกำกับดูแล ซึ่งเหมือนกับการมอบหมายรองนายกรัฐมนตรีให้ดูแลงานต่างๆ

นอกจากนี้ ตนยังคงกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เมื่อถามว่าการที่ นายกฯ มาดูแลตำรวจเอง เป็นการลดโหลดงาน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ใช่หรือไม่ นายกฯ ยอมรับว่า ใช่ เพราะเป็นห่วงสุขภาพ แม้ พลเอก ประวิตร จะมีความตั้งใจสูง ในการทำงานที่ผ่านมาหลายเรื่อง

ซึ่งตนก็ได้กล่าวชื่นชมในห้องประชุมด้วย โดย พลเอก ประวิตร ยังคงทำหน้าที่อีกหลายอย่าง โดยเฉพาะประเด็นความมั่นคงและการข่าว สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และการแก้ปัญหาหนี้ต่างๆ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์