ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

70 ปี สู้ไม่ถอย "ทักษิณ" เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ชนะ

4.22K 81
70 ปี สู้ไม่ถอย ทักษิณ เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ชนะ

"70 นะ ไหวเหรอ?" ไหวอยู่ เพราะจับความจากโฟนอินของอดีตนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 23 ทักษิณ ชินวัตร เรดาร์ทำงานว่าไปได้อีก! ครบรอบวันเกิด 26 กรกฎาคมปีนี้ เจ้าตัวเปรยว่าไม่ได้จัดงานอะไรใหญ่โตและไม่ได้เดินทางไปฮ่องกง แต่จะทำกันเองเล็กๆ ในครอบครัวเท่านั้น

แต่ที่ดูใหญ่โตเอิกเกริกกว่าเห็นจะเป็นโฟนอินร้อนๆ ในวันเดียวกันช่วงสายตามเวลาไทย ที่บรรดาแฟนคลับในต่างแดนได้จัดปาร์ตี้คล้ายวันเกิดและอวยพรให้งานนี้แม้จะเป็นการคุยไกลของสองฝั่งแดนดิน คือจาก "ดูไบ" ถึง "แอลเอ" แต่ก็ยังสะเทือนมาถึงแดนดินไทยแลนด์เราด้วยราวกับตั้งใจ

โดยประเด็นที่เสี่ยแม้วพูดล้วนแล้วแต่ตอบโจทย์ได้ถูกใจคนฟังทั้งสิ้น โดยเฉพาะคำถามคาใจร้อนๆ คือการเตรียมวางมือทางการเมือง? เสี่ยแม้วตอบมาแล้วเสร็จสรรพ!โฟนอินสุดอิน

ในไลฟ์สดดังกล่าวต้นฉบับปล่อยมาทางเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab ของ จอม เพชรประดับ อดีตพิธีกรข่าวที่เป็นหนึ่งในผู้ลี้หนีรัฐประหาร

วันนั้นนอกจากจอมแล้วยังมีผู้มาร่วมงาน ที่มีทั้งที่ลี้ภัยและที่ปักหลักทำมาหากินที่ลอสแองเจลิสหลายคน จะเรียกว่า "แดงแอลเอ" หรือ "Red USA" ก็ได้

หลังอวยพรวันเกิดเรียกรอยยิ้มกันพอชุ่มชื่นใจ เสี่ยแม้วก็กล่าวขอบคุณ โดยชื่นชมว่ามีการซักซ้อมมาอย่างดี สร้างความน่าประทับใจให้เขาได้มาก

"คำอวยพรมีคุณค่ามากที่สุด 13 ปีแล้วที่ออกมา ท่านทั้งหลายยังไม่ลืม ถือว่าเป็นคุณูปการสำหรับผมทำให้มีกำลังใจและต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรง"

ทั่วไปแล้วทักษิณแม้จะกล่าวถึงตัวเลขอายุว่า "70 แล้วใจหาย" แต่พอบอกว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้นแหละ คนรู้จักกันดีจับทางถูกทันทีว่ากำลังจะ "เข้าเรื่อง"

เพราะประโยคต่อมาเขาพูดว่า "สุขภาพดีเงินซื้อไม่ได้ต้องหาเอาเอง สุขภาพจิตผมต้องมองสองด้าน ฝั่งหนึ่งก็เล่นงานแบบไม่มีหลัก ว่ากันไปเรื่อยเปื่อย อีกฝั่งหนึ่งให้กำลังใจตลอดเวลา เราก็ต้องเอาฝั่งกำลังใจ ไม่งั้นจะอยู่ยาก"

"กำลังใจเหล่านี้ครับที่ทำให้ผมยังอยู่ได้ ถูกพยายามทำลายตลอดเวลา วันนี้ผมเลยซึ้งใจท่านทั้งหลายได้มาอวยพร ขอเป็นกำลังใจให้พวกท่าน แล้วพบกันที่แอลเอนะครับ"ทำเอาทุกคนเฮลั่น ยิ้มแก้มปริ อินน้ำตาไหล เสมือนหนึ่งญาติในครอบครัวที่จากกันไกลสุดฟ้า เพิ่งได้พบเจอหน้ากัน แต่ที่ทุกคนรอฟังไม่ได้มีแค่นี้นะสิ!

คำตอบที่รอคอย

ไม่ว่ากันนาน เพราะฝ่ายคนจัดงานก็ออกเกรงใจคนแดนไกลที่สละเวลามาโฟนอินให้ ว่าแล้วจึงเข้าเรื่องเกี่ยวกับข่าวลือสำคัญทันที

ไม่รู้เพราะกลุ่มแดงแอลเอ ถามเพื่อเอาคำตอบจริงๆ กับกระแสข่าวที่ทำให้พวกเขารู้สึกเหมือน "แพแตก" หรือจริงๆ แล้ว เจ้าของวันเกิดอยากจะฝากถึงคนฝั่งไทย จึงเลือกใช้วิธีนี้ คือยืมปากแฟนคลับถามให้ตอบ

แต่ที่แน่ๆ เสี่ยแม้วก็ยังมีตอบอย่างกวนโอ๊ยว่า "มือมันต้องวางตลอดอยู่แล้ว นั่งก็ต้องวางบนหน้าขาตัวเอง มันต้องวางไม่งั้นจะหัก"

อย่างไรก็ดีที่สุดเมื่อฝ่ายผู้รอคอยคำตอบถามย้ำเรื่อยๆ เสี่ยแม้วแม้พูดไม่ชัดว่า "วางไม่วาง" แต่สิ่งที่เขาตอบมาคนไทยฟังแล้วซึ้งเลยว่า "ยังไปต่อแน่ๆ"

"ผมเป็นคนไทย เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่ห่วงใยประชาชนอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการแสดงความคิดเห็นมันเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐานของมนุษย์"

หรือตอนท้ายที่กล่าวว่า "เอาชัดๆ นะ ผมยังเป็นคนไทย ถึงแม้จะโดนยึดพาสปอร์ตก็ตาม ผมยังมีหัวใจเป็นคนไทย ผมยังคิดตลอดว่าผมจะต้องทำหน้าที่ช่วยประเทศไทยและคนไทย" ก็ทำเอาคนที่ร่วมงานตบมือเฮพร้อมกันกิ๊วก๊าว

ส่วนคำถามอีกข้อที่ไม่เล่าไม่ได้ เพราะทำเอาเสี่ยแม้วเกือบไปไม่เป็นเหมือนกันว่า "จะมีโอกาสกลับเมืองไทยไหม" แต่สุดท้ายก็ตอบออกมาได้อย่างฮาครืนว่า

"อันนี้ผมไม่ทราบ ผมต้องจุดธูป" (ฮา)

ฝันยังสด

คนไทยรู้จักคนชื่อทักษิณดีว่าลองได้พูดเมื่อไหร่ก็จะเต็มไปด้วยลูกหยอด ลูกอ้อน ลูกแซะ ทำนอง "กรรมการเฮงซวย ดูบอลไม่สนุก" ตามสไตล์เป๊ะ

แต่ถ้าเอาสาระที่เกี่ยวกับการเมืองไทยและพรรคเพื่อไทยในมุมมองของเสี่ยแม้ว ต้องบอกว่าเจ้าตัวยืนยันว่ายังสดใสและมีอนาคต!

เช่นว่า "เมืองไทยวันนี้มีคนทำหน้าที่แล้ว คุณสมพงษ์ก็เป็นหัวหน้าพรรค คุณสุดารัตน์ก็เป็นประธานยุทธศาสตร์ในการบริหารพรรคกันอยู่ เราก็คงไม่ต้องเป็นกังวลพรรคก็ถือว่าไปได้ดี" ก็แปลว่าพรรคยังมีทีมที่แข็งแกร่ง ไม่น่าห่วง

หรือที่ว่า "ผมเป็นหนี้บุญคุณประชาชน เพราะประชาชนรักและห่วงใยผม เลือกตั้งทีไรก็ชนะตลอด ถึงวันนี้จะทั้งถูกโกง ถูกอะไรก็ยังถือว่าทำได้ดีมาก แต้มสูงสุดแล้ว" ก็แปลว่าพรรคเพื่อไทยยังอยู่ในใจประชาชน

หรือที่ระบุว่า "ผมเชื่อว่าประชาชนมีตัวตายตัวแทน หมดเจเนอเรชั่นหนึ่งก็มีเจเนอเรชั่นขึ้นมา รุ่นหลังๆ จะใฝ่ประชาธิปไตย ใฝ่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมากขึ้นกว่าเดิม" ก็แปลว่าคนรุ่นใหม่หลอกไม่ได้

นอกจากนี้ยังมีในตอนท้ายที่ทำเอากองเชียร์เฮลั่น ที่เขากล่าวว่า "ใครจะไปคิดว่าประยุทธ์จะอยู่ 5 ปี แต่ใครจะไปคิดว่า 5 ปี ยังถอนรากถอนโคนความเป็นประชาธิปไตยจากหัวใจประชาชนไม่ได้"

เหล่านี้ล้วนแล้วเป็นคำอธิบายที่ว่าทำไมทักษิณจะยังไม่ทิ้งการเมืองไปง่ายๆ และความฝันของเขาจะยังไม่เอนดิ้งลงที่วัย 70 แน่นอน

ส่วนมุมอื่นที่พูดถ้าโยนลงตะกร้าแล้วกรองเอาในส่วนที่กล่าวถึงสภาพที่เป็นอยู่ของการเมืองไทยตอนนี้ ต้องบอกว่าก็น่าคิดเหมือนกัน

บทเรียนสอนใคร?

ประเด็นสำคัญที่ต้องฟังแม้จะเหมือนเอาฮาที่ว่า "ผมที่ต้องไปอยู่ประเทศอื่นก็เพราะว่าความซื่อบื้อ..ที่ไม่เข้าใจการเมืองของอีลิทในกรุงเทพฯ"

แต่มุมนี้นอกจากทักษิณเหมือนสอนตัวเองแล้ว ก็ยังบอกอะไรเราและคนบางคนได้อยู่ โดยเฉพาะที่เขามักพูดเสมอเวลาให้สัมภาษณ์สื่อ คือภาพการเมืองไทย 3 ระดับ นอกจาก "ประเทศกับประชาชน" ที่สำคัญสูงสุดแล้วยังมีกลุ่มที่เรียกว่า "รีจีม" (Regime) คือชนชั้นบริหารประเทศ สำหรับบ้านเราตอนนี้เป็นกลุ่มไหนไม่ต้องทวนซ้ำ

และจะว่าไปกลุ่มรีจิมของเมืองไทยในวันนี้ก็คงเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันกับกลุ่มชนชั้นนำ "อีลิท-Elite" ของไทยเราในตอนนี้เช่นกัน ทักษิณถามทำนองว่าเวลานี้กลุ่มรีจีมกำลังทำการเมืองเพื่อกลุ่มก้อนของตนเองหรือไม่? เพราะมันได้ทำความเสียหายแก่ประเทศอย่างมาก

บรรยากาศอันชื่นมื่น

"สุดท้ายก็คือความยากจนของประชาชน ความขัดแย้งของสังคม ความทุกข์ ดัชนีความสุขตกต่ำลงทุกวัน วันนี้ฝากผู้มีอำนาจทั้งหลาย ถ้าไม่รักประชาชน มันอยู่ยาก วันนี้ได้ข่าวว่าจะให้คนจนเสียภาษีด้วย" (ฮา)

และที่สุดของที่สุดที่ทักษิณเน้นคือโดยเฉพาะ "ปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง" ที่เขาได้ทิ้งท้ายไว้อย่างเจ็บปวดว่า ถ้าอยากรู้ว่าจะแก้ยังไง "ให้ถามมายินดีสอน" เพราะสูตรเศรษฐกิจของไทยรักไทย ตอนนี้ใช้ไม่ได้แล้ว!!

"มันเหมือนยารักษาโรคเพราะว่าช่วงเวลาไม่เหมือนกัน สมมุติฐานโรคไม่เหมือนกัน ไวรัสก็กลายพันธุ์ จะใช้ยาเม็ดเดิมมันรักษาไม่หาย ถ้าอยากได้ยาเม็ดใหม่ ถามผมได้ ผมยินดี" (เฮลั่น)

แน่นอนแม้ว่าสิ่งนี้อาจเป็นแค่ลมปากของคนแดนไกลที่คนไทยก็แค่ฟังผ่าน แต่ที่แน่ๆ มันเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจคนต่างแดนด้วยกันอย่างมาก

ที่สุดแล้ว "ปาร์ตี้แดงเพื่อวันเกิดนายใหญ่" จึงกลายเป็นปาร์ตี้สัญญาใจว่าอย่าท้อ และให้สู้ต่อ...ก็คงได้เหมือนกัน!


ที่มา : ข่าว เนชั่นสุดสัปดาห์ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 27-28 ก.ค. 62

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend