ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

"ศรีสุวรรณ" จี้รัฐบาลตรวจสอบประมูลสร้างท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3

743 8

สืบเนื่องจากการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ตามที่ ส.ส. เพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ได้อภิปรายขอให้รัฐบาลตรวจสอบการประมูลโครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ที่มีความไม่ชอบมาพากล ล่าสุดนักร้องเรียน อย่าง นายศรีสุวรรณ มาแถลงการณ์ จี้รัฐบาลตรวจสอบความโปร่งใส

ล่าสุดเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นายศรีสุวรรณ จรรยา ออกแถลงการณ์สมาคมฯ เรื่อง "สงสัยความโปร่งใสการประมูลโครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3"

กรณีดังกล่าวเป็นประเด็นที่การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) และรัฐบาล ต้องอธิบายเหตุผลให้สาธารณชนได้ตระหนักรู้ว่า เหตุใดคณะกรรมการคัดเลือกของโครงการเอกชนร่วมลงทุนพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง จึงตัดสินใจเลือกกลุ่มบริษัทที่ให้ผลตอนแทนทางการเงินแก่รัฐเพียง 12,000 ล้าน ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทพลังงาน มากกว่ากลุ่มบริษัทการเดินเรือที่เสนอผลตอนแทนทางการเงินให้รัฐถึง 26,000 ล้านบาท ทำให้เห็นส่วนต่างที่ทำให้รัฐเสียประโยชน์มากถึง 12,000 ล้านบาท รวมทั้งการไม่ปรากฏมาตรการการแก้ไขผลกระทบของชุมชนและสิ่งแวดล้อมที่มีปัญหาวิกฤตมาอย่างยาวนาน ประเด็นดังกล่าวถือเป็นข้อพิรุธที่สำคัญที่ กทท.ไม่ควรปิดบังซ่อนเร้นข้อมูลข่าวสาร ซึ่งอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นการเฉพาะหรือไม่ ซึ่งกรณีดังกล่าวทำให้มีการนำความไปร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน และฟ้องร้องเป็นคดีต่อศาลปกครองอยู่ในขณะนี้ ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงขอเรียกร้องให้ กทท. และรัฐบาลต้องออกมาชี้แจงและตอบข้อพิรุธดังกล่าวให้สาธารณชนได้รับทราบเป็นการเร่งด่วน และขอให้ชลอการลงนามในสัญญาการดำเนินโครงการไว้พรางก่อน จนกว่าจะมีข้อยุติจากผู้ตรวจการแผ่นดินและศาลปกครอง ซึ่งหาก กทท.ยังเดินหน้าต่อไปสมาคมฯ จำต้องนำความไปร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบ รวมทั้งนำคดีขึ้นฟ้องร้องต่อศาลปกครอง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend