ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"ชวน" วอนขอ "ยึดหลักการ" เพราะสภาไม่ใช่ที่เด็กเล่น

8.44K 108
ชวน วอนขอ ยึดหลักการ เพราะสภาไม่ใช่ที่เด็กเล่น

"ส.ส.ฝ่ายค้าน" ยังติดใจ ตัดสิทธิ์ "เสรีพิศุทธ์" อภิปรายต่อ "ชวน" เชือดนิ่มๆ ขอให้ยึดหลักการ ไม่มี "ส.ส." ได้อภิปรายซ้ำถึง2 ครั้ง ก่อนเรื่องยุติ เดินหน้าอภิปราย

วันที่ 26 ก.ค. 62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายนโยบายรัฐบาลประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรและการแก้ไขปัญหา และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้ชี้แจงเสร็จ

ต่อจากนั้นเป็นการทำหน้าที่ของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ขอหารือต่อประเด็นที่ตัดสิทธิ์การอภิปรายของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย หลังจากที่ถูกเชิญออกจากห้องประชุมเมื่อช่วงดึกวันที่ 25 กรกฎาคม ทำให้นายชวน ชี้แจงว่า ตนได้สอบถามประธานในที่ประชุมต่อกรณีดังกล่าว ถือว่าเรื่องดังกล่าวจบแล้ว และจะอภิปรายได้ต่อเมื่อมีญัตติ หรือประเด็นอื่นนำเสนอต่อที่ประชุม อย่างไรก็ตามตนมีความผูกพันกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ต้องการใช้ความผูกพันส่วนตัวทำลายหลักการของข้อบังคับการประชุมรัฐสภา เพราะจะเป็นการเห็นแก่ตัว ที่เห็นแต่พรรคพวกอยู่เหนือหลักการ

"กรณีของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ถือว่าจบแล้ว ดังนั้นต้องยึดหลักเพื่อทุกคน และต้องทำให้สภาเป็นที่ยอมรับของประชาชน ทั้งนี้สภา ไม่ใช่ที่เด็กเล่น หรือนึกอยากทำอะไรก็ทำ หากไม่ยึดกติกา เห็นแก่พวก ถือว่าไม่ถูกต้อง ดังนั้นผมขอความร่วมมือสมาชิก ทั้งนี้สิ่งที่ผมตัดสินคือการยึดหลักของสภา เพื่อให้สภาเป็นที่ยอมรับของประชาชน" นายชวน ชี้แจง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประเด็นดังกล่าวยังมีผู้ประท้วงต่อเนื่องและส.ส.พรรคฝ่ายค้าน อาทิ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ประท้วงว่า ส.ส.สามารถอภิปรายกี่ครั้งก็ได้ หากเห็นว่ามีความเหมาะสมและขึ้นอยู่กับข้อตกลงของฝ่ายค้าน เหมือนที่รัฐมนตรีสามารถชี้แจงได้หลายครั้ง ทำให้นายชวน สอบถามขึ้นว่า "มีหรือไม่ที่บุคคลที่เสนอชื่ออภิปรายสามารถอภิปรายซ้ำกันได้ 2 ครั้ง" ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ ไม่สามารถตอบได้ ทำให้นายชวนกล่าวตัดบทว่า ด้วยความเคารพ ขอให้เข้าสู่การอภิปรายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านั้น นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ชี้แจงผลหารือเวลาอภิปราย ว่า เวลาของคณะรัฐมนตรี ยังเหลือ 2 ชั่งโมง พรรคร่วมพรรคฝ่ายค้าน 5 ชั่วโมง พรรคพลังประชารัฐ เหลือเวลา 60 นาที ส่วน พรรคภูมิไทยใจ พรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิก ส.ว. รวมกันประมาณ 2-3 ชั่วโมง ดังนั้นคาดว่าการอภิปรายในวาระดังกล่าวจะจบลงภายในเวลา 02.00 น. ของวันที่ 27 กรกฎาคม.


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend