ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"อุกฤษณ์" ครูข้ามเพศ พบ รมว.พม. ขอความเป็นธรรม หลังโดนประเมินต่ำ

883 9
อุกฤษณ์ ครูข้ามเพศ พบ รมว.พม. ขอความเป็นธรรม หลังโดนประเมินต่ำ

"อุกฤษณ์" ครูข้ามเพศ บุกสภา พบรัฐมนตรีพัฒนาสังคมฯ จุติ ไกรฤกษ์ ขอความเป็นธรรม กรณีโดนประเมินต่ำ วันนี้ (26 กรกฎาคม 2562) ณ ห้องประชุมชั้น 10 อาคารทีโอที สำนักงานใหญ่ คุณกิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย คุณนาดา ไชยจิตต์ นักปกป้องสิทธิมนุษยชน คุณศิริศักดิ์ ไชยเทศ นักกิจกรรมอิสระ และเครือข่าย เดินทางมายังสำนักงานใหญ่ TOT

เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ นายจุติ  ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในการนี้ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พร้อมด้วย นายกรณ์  จาติกวณิช ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ได้ออกมาพบ พร้อมรับหนังสือร้องเรียนพร้อมรับฟังปัญหาของคนข้ามเพศและความต้องการผลักดันร่างพระราชบัญญัติการรับรองเพศสภาพของบุคคลข้ามเพศ


โดยคณะที่เข้าพบมีข้อเรียกร้อง ดังนี้

1. ในกรณีคุณอุกฤษฏ์ จัดสนาม ครูข้ามเพศ ครูผู้ช่วยโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ถูกประเมินผลการปฏิบัติราชการต่ำมากและอาจถูกให้ออกจากราชการเนื่องจากยืนยันที่จะแต่งกายตามเพศสภาพ

2. ขอให้ พม. ช่วยขับเคลื่อน ร่าง พระราชบัญญัติการรับรองเพศสภาพของบุคคลข้ามเพศ พ.ศ. ... พร้อมทำ MOU ระหว่าง พม.+ยธ+มท เพื่อผลักดัน ร่าง พรบ.

ซึ่ง รมว.พม. กล่าวว่า ใน ประเด็นที่เข้าพบนั้นในประเด็นที่ 1 กรมกิจการสตรีสถาบันครอบครัว ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการวินิจฉัยความเท่าเทียมระหว่างเพศ ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว ซึ่งจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการในวันที่ 31 ก.ค. นี้ สำหรับการจัดทำร่างพระราชบัญญัติการรับรองเพศสภาพของบุคคลข้ามเพศ พ.ศ. ...  รมว.พม. รับปากว่าจะเร่งดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ โดยมอบหมายให้กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เป็นผู้ดำเนินการต่อไป

เรื่องโดย ชลธิชา รอดกันภัย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend